Vật lí 8 phương trình cân bằng nhiệt

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
19
Bình Phước
thcs dồng phu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một bình nhiệt lượng kế ban đầu chứa nước ở nhiệt độ t0=20độ C . Người ta thả lần lượt vào bình này những quả cầu giống nhau đã đc đốt nóng đến 200 độC .Sau kgi thả quả cầu thứ nhất thì nhiệt độ cân bằng t1= 80 độC .Biết c của nước là 4200J/Kg.K. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường và bình nhiệt lượng kế. Gỉa sử nước ko bị tràn ra ngoài. a) Nếu thả tiếp quả cầu thứ hai ,thứ ba thì nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu?
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
cho một bình nhiệt lượng kế ban đầu chứa nước ở nhiệt độ t0=20độ C . Người ta thả lần lượt vào bình này những quả cầu giống nhau đã đc đốt nóng đến 200 độC .Sau kgi thả quả cầu thứ nhất thì nhiệt độ cân bằng t1= 80 độC .Biết c của nước là 4200J/Kg.K. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường và bình nhiệt lượng kế. Gỉa sử nước ko bị tràn ra ngoài. a) Nếu thả tiếp quả cầu thứ hai ,thứ ba thì nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu?
Cho hỏi chất của quả cầu và nhiệt dung riêng của chúng bằng bao nhiêu ?
Nếu không thì cũng phải cho biết khối lượng của quả cầu thì mới làm đc
Phiền bạn xem lại đề.
 
  • Like
Reactions: Linhhy09

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Cho hỏi chất của quả cầu và nhiệt dung riêng của chúng bằng bao nhiêu ?
Nếu không thì cũng phải cho biết khối lượng của quả cầu thì mới làm đc
Phiền bạn xem lại đề.
Bài toán này không càn những thứ bạn hỏi thì vẫn giải được nhé bạn
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Bài toán này không càn những thứ bạn hỏi thì vẫn giải được nhé bạn
À, mình hiểu rồi, mình nhầm với một bài khác :v
Sorry nha
cho một bình nhiệt lượng kế ban đầu chứa nước ở nhiệt độ t0=20độ C . Người ta thả lần lượt vào bình này những quả cầu giống nhau đã đc đốt nóng đến 200 độC .Sau kgi thả quả cầu thứ nhất thì nhiệt độ cân bằng t1= 80 độC .Biết c của nước là 4200J/Kg.K. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường và bình nhiệt lượng kế. Gỉa sử nước ko bị tràn ra ngoài. a) Nếu thả tiếp quả cầu thứ hai ,thứ ba thì nhiệt độ của nước trong bình khi cân bằng nhiệt là bao nhiêu?
[TEX]m_1[/TEX] là khối lượng quả cầu
[TEX]c_1[/TEX] là nhiệt dung riêng của quả cầu
Ta có pt cân = nhiệt
[tex]m.c.(t_1-t_0)=m_1.c_1.(t_2-t_1)[/tex]
=> [tex]2100.m=m_1.c_1[/tex] (bạn tự thay số vào rồi sẽ ra như thế này)
Sau khi thả quả cầu vào, ta lại có pt cân bằng nhiệt
[tex](m.c+m_1.c_1)(t'_{1}-t_1)=m_1.c_1.(t_2-t'_1)[/tex]
=>[tex](4200m+2100m)(t'_1-80)=2100m.(200-t'_1)[/tex]
=>[tex]3t'_1-240=200-t'_1[/tex]
=>[tex]t'_1=110^{\circ}C[/tex]
Còn thả quả cầu thứ ba cx làm tương tự thế này nha ;)
Có j thắc mắc thì hỏi mình
 
  • Like
Reactions: Linhhy09

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
À, mình hiểu rồi, mình nhầm với một bài khác :v
Sorry nha

[TEX]m_1[/TEX] là khối lượng quả cầu
[TEX]c_1[/TEX] là nhiệt dung riêng của quả cầu
Ta có pt cân = nhiệt
[tex]m.c.(t_1-t_0)=m_1.c_1.(t_2-t_1)[/tex]
=> [tex]2100.m=m_1.c_1[/tex] (bạn tự thay số vào rồi sẽ ra như thế này)
Sau khi thả quả cầu vào, ta lại có pt cân bằng nhiệt
[tex](m.c+m_1.c_1)(t'_{1}-t_1)=m_1.c_1.(t_2-t'_1)[/tex]
=>[tex](4200m+2100m)(t'_1-80)=2100m.(200-t'_1)[/tex]
=>[tex]3t'_1-240=200-t'_1[/tex]
=>[tex]t'_1=110^{\circ}C[/tex]
Còn thả quả cầu thứ ba cx làm tương tự thế này nha ;)
Có j thắc mắc thì hỏi mình
Ở bài này, để đơn giản phương trình người ta gọi q là nhiệt dung của quả cầu và giải một cách khá đơn giản.
Mở rộng nếu thả 2019 quả cầu ...
 
  • Like
Reactions: Takudo

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Ở bài này, để đơn giản phương trình người ta gọi q là nhiệt dung của quả cầu và giải một cách khá đơn giản.
Mở rộng nếu thả 2019 quả cầu ...
Bạn có thể trình bày bài toán đó không ạ?
Bài toán tổng quát đó ạ.
Mình cảm ơn ạ.
Phiền bạn.
 
  • Like
Reactions: Linhhy09

Linhhy09

Banned
Banned
Thành viên
23 Tháng tám 2019
181
130
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trường đời
Bạn có thể trình bày bài toán đó không ạ?
Bài toán tổng quát đó ạ.
Mình cảm ơn ạ.
Phiền bạn.
Bạn có thể dùng google
thấy cách giải của bạn khá rườm nên tham gia vậy thôi
bài này nếu có sự trao đổi nhiệt giữa các quả cầu và giữa các quả cầu với chất lỏng thì lại khác nữa cơ đấy
 

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
19
Bình Phước
thcs dồng phu
mình cám ơn mọi người nhiều nha. :):):)cám ơn đã giúp mình

À, mình hiểu rồi, mình nhầm với một bài khác :v
Sorry nha

[TEX]m_1[/TEX] là khối lượng quả cầu
[TEX]c_1[/TEX] là nhiệt dung riêng của quả cầu
Ta có pt cân = nhiệt
[tex]m.c.(t_1-t_0)=m_1.c_1.(t_2-t_1)[/tex]
=> [tex]2100.m=m_1.c_1[/tex] (bạn tự thay số vào rồi sẽ ra như thế này)
Sau khi thả quả cầu vào, ta lại có pt cân bằng nhiệt
[tex](m.c+m_1.c_1)(t'_{1}-t_1)=m_1.c_1.(t_2-t'_1)[/tex]
=>[tex](4200m+2100m)(t'_1-80)=2100m.(200-t'_1)[/tex]
=>[tex]3t'_1-240=200-t'_1[/tex]
=>[tex]t'_1=110^{\circ}C[/tex]
Còn thả quả cầu thứ ba cx làm tương tự thế này nha ;)
Có j thắc mắc thì hỏi mình[/QU
mình cám ơn mọi người nhiều nha. :):):)cám ơn đã giúp mình
À, mình hiểu rồi, mình nhầm với một bài khác :v
Sorry nha

[TEX]m_1[/TEX] là khối lượng quả cầu
[TEX]c_1[/TEX] là nhiệt dung riêng của quả cầu
Ta có pt cân = nhiệt
[tex]m.c.(t_1-t_0)=m_1.c_1.(t_2-t_1)[/tex]
=> [tex]2100.m=m_1.c_1[/tex] (bạn tự thay số vào rồi sẽ ra như thế này)
Sau khi thả quả cầu vào, ta lại có pt cân bằng nhiệt
[tex](m.c+m_1.c_1)(t'_{1}-t_1)=m_1.c_1.(t_2-t'_1)[/tex]
=>[tex](4200m+2100m)(t'_1-80)=2100m.(200-t'_1)[/tex]
=>[tex]3t'_1-240=200-t'_1[/tex]
=>[tex]t'_1=110^{\circ}C[/tex]
Còn thả quả cầu thứ ba cx làm tương tự thế này nha ;)
Có j thắc mắc thì hỏi mình
À, mình hiểu rồi, mình nhầm với một bài khác :v
Sorry nha

[TEX]m_1[/TEX] là khối lượng quả cầu
[TEX]c_1[/TEX] là nhiệt dung riêng của quả cầu
Ta có pt cân = nhiệt
[tex]m.c.(t_1-t_0)=m_1.c_1.(t_2-t_1)[/tex]
=> [tex]2100.m=m_1.c_1[/tex] (bạn tự thay số vào rồi sẽ ra như thế này)
Sau khi thả quả cầu vào, ta lại có pt cân bằng nhiệt
[tex](m.c+m_1.c_1)(t'_{1}-t_1)=m_1.c_1.(t_2-t'_1)[/tex]
=>[tex](4200m+2100m)(t'_1-80)=2100m.(200-t'_1)[/tex]
=>[tex]3t'_1-240=200-t'_1[/tex]
=>[tex]t'_1=110^{\circ}C[/tex]
Còn thả quả cầu thứ ba cx làm tương tự thế này nha ;)
Có j thắc mắc thì hỏi mình
cho mình hỏi từ chỗ (4200m+2100m)(t'1-80)=2100m(200-t'1) làm sao để mất đi m vậy bn
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Dino Jiyeon
Top Bottom