Vật lí 8 Phương trình cân bằng nhiệt

nhanctnbp@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2017
66
7
26
20
Bình Phước
THCS Tan Phu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mik giải 3 bài Lý này với. Cảm ơn nhiều:Tonton1:Tonton1:Tonton1
Bài 1:Bỏ một vật rắn có khối lượng 100g ở 100 độ C vào 500g nước ở 15 độ C thì nhiệt độ sau cùng của vật là 16 độ C. Thay nước bằng 800g chất lỏng khác ở 10 độ C thì nhiệt độ sau cùng là 13 độ C. Tìm nhiệt dung riêng của vật rắn và chất lỏng , cho nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.k
Bài 2; Một thỏi đồng 450 g được nung nóng đến 230 độ C rồi thả vào một chậu nhôm có khối lượng 200g chứa nước cùng có nhiệt độ 25 độ C . Khi cân bằng nhiệt độ là 30 độ C. Tìm khối lượng có trong chậu, biết nhiệt dung riêng của đồng, nhôm, nước lần lượt là c1=380J/kg.k, c2=880J/kg.k, c3 =4200J/kg.k
Bài 3: Bỏ một quả đồng thau có khối lượng 1 Kg được nung nóng đến 100 độ C vào trong thùng sắt có khối lượng 500g đựng 2 kg nước ở 20 độ C . Bỏ qua sự trao đổi nhiệt tới môi trường
a, Tìm nhiệt độ cuối cùng của nước .Biết nhiệt dung riêng của đồng thau,sắt, nước lần lượt là : c1=380J/kg.k, c2=460J/kg.k . c3=4200J/kg.k
b, Tìm nhiệt lượng cần thiết để đun nước từ nhiệt độ câu a ( có quả cầu ) đến 20 độ C ?
 

Nguyễn Thiên Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng năm 2017
139
61
71
20
Quảng Nam
THCS
Một thỏi đồng 450 g được nung nóng đến 230 độ C rồi thả vào một chậu nhôm có khối lượng 200g chứa nước cùng có nhiệt độ 25 độ C . Khi cân bằng nhiệt độ là 30 độ C. Tìm khối lượng có trong chậu, biết nhiệt dung riêng của đồng, nhôm, nước lần lượt là c1=380J/kg.k, c2=880J/kg.k, c3 =4200J/kg.k
m1 = 450g => 0,45kg
m2 = 200g = >0,2kg
t1 = 2300C
t2 = 250C
t = 300C
-------------------
m3= ?
-Nhiệt lượng của đồng tỏa ra là :
Q1 =m1.c1(t1 - t)
-Nhiệt lượng chậu nhôm và nước thu vào để tăng nhiệt độ từ 250C đến 300C là :
Q2 =(m2.c₂+ m3.c3) (t-t₂)
Theo PTCBN ta có : Q1 = Q2
m1.c1(t1 - t)= (m2.c₂+ m3.c3) (t-t₂)
0,45.380.(230-30)= (0,2.880 + m₃.4200).(30-25)
=> m3= ....kg
Vậy khối lượng nước trong chậu là ...kg
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 1:Bỏ một vật rắn có khối lượng 100g ở 100 độ C vào 500g nước ở 15 độ C thì nhiệt độ sau cùng của vật là 16 độ C. Thay nước bằng 800g chất lỏng khác ở 10 độ C thì nhiệt độ sau cùng là 13 độ C. Tìm nhiệt dung riêng của vật rắn và chất lỏng , cho nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.k
Áp dụng pt cân bằng nhiệt:
0,1.x.(100 - 16) = 0,5.4200.(16 - 15)
--> x = 250 J/kg.k
Làm tương tự: 250.0,1.(100 - 13) = 0,8.y.(13 - 10)
--> y = 906,25 J/kg.k
Bài 3: Bỏ một quả đồng thau có khối lượng 1 Kg được nung nóng đến 100 độ C vào trong thùng sắt có khối lượng 500g đựng 2 kg nước ở 20 độ C . Bỏ qua sự trao đổi nhiệt tới môi trường
a, Tìm nhiệt độ cuối cùng của nước .Biết nhiệt dung riêng của đồng thau,sắt, nước lần lượt là : c1=380J/kg.k, c2=460J/kg.k . c3=4200J/kg.k
b, Tìm nhiệt lượng cần thiết để đun nước từ nhiệt độ câu a ( có quả cầu ) đến 20 độ C ?
a) Áp dụng pt cân bằng nhiệt:
1.380.(100 - tcb) = (0,5.460 + 2.4200).(tcb - 20)
Giải pt trên --> tcb = .........
b) Tương tự
 
Top Bottom