Vật lí 8 phương trình cân bằng nhiệt

tanthucui2004

Banned
Banned
25 Tháng bảy 2018
17
13
6
45
Bình Phước
trường thcs thị trấn lộc ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một bếp dầu dùng để đun nước. Khi đun 1 kg nước ở 20 độ c thì sau 10 phút nước sôi. Cho bếp dầu cung cấp một cách đều đặn
a) Tìm thời gian cần thiết để đun lượng nước trên bay hơi hoàn toàn. Cho nhiệt dung riêng và nhiệt hóa hơi nước là C=4200J/kg .k L=2,3*10^6 bỏ qua sự thu nhiệt của ấm đựng nước
b) giải thích lại câu a nếu tính đến ấm nhôm có khối lượng 200 g có nhiệt dung riêng 880J/kg.k
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
23
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
a.
  • Nhiệt lượng nước thu vào để tăng nhiệt độ từ 20*C đến 100*C là:
[tex]Q_{1}=m_{1}.c_{1}.(t_{2}-t_{1})=4200.(100-20)=336000J[/tex]
  • Nhiệt lượng nước thu vào để hóa hơi hoàn toàn là:
[tex]Q_{2}=m_{1}.L=2,3.10^{6}=2,3.10^{6}(J)[/tex]
  • Sau 10 phút nước thu được 1 nhiệt lượng [tex]Q_{1}=336000J[/tex] do bếp cung cấp nhiệt đều đặn nên thời gian cần thiết để thu 1 nhiệt lượng [tex]Q_{2}=2,3.10^{6}J[/tex] là:
[tex]\frac{Q_{1}}{Q_{2}}.10={68,45}'[/tex]
Vậy thời gian tổng cộng là: t = 10 + 68,45 = 78.45 phút
b.
  • Nếu kể phần nhiệt lượng do ấm nhôm thu vào thì sau 10 phút bếp dầu đã cung cấp 1 nhiệt lượng Q = [tex]Q_{1}+{Q_{1}}'= 336000+0,2.880.80=350080J[/tex]
  • Kể từ lúc này trở đi ấm nhôm không nhận nhiệt nữa và nhiệt lượng để nước hóa hơi hoàn toàn vẫn là 2,3.[tex]10^{6}J[/tex] . Do đó thời gian để cung cấp nhiệt lượng [tex]Q_{2}[/tex] là:
[tex]\frac{Q_{2}}{{Q_{1}}'}.10=\frac{2300}{350,08}={65,7}'[/tex]
Vậy thời gian tổng cộng là:
t = 10 + 65,7 = 75,7 phút
 
Top Bottom