phương trình cân bằng nhiệt !!!

Q

quocviethy

Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Tóm tắt: t=35*C,t1=100*C,t2(đầu bài chưa cho),c=4190 m1=?,m2=?
Gợi ý nhá:
Q1=m1.c.delta(t1)=m1.c.(t1-t)
Q2=m2.c.delta(t2)=m2.c.(t-t2)
PTCB nhiệt: Q1=Q2 <=>m1.c.(t1-t)=m2.c.(t-t2) <=>m1.(t1-t)=m2.(t-t2) (*)
m1+m2=100=>m2=100-m1
Thế vào (*) rồi thay số vào là ra đấy
 
T

tiendatsc

muốn có 100 lít nước ở nhiệt độ 35ºC thì phải đổ bao nhiêu lít nước đang sôi vào bao nhiêu lít nước ở nhiệt độ 15ºC. Lấy nhiệt dung riêng của nước là 4 190J/kg.K?
V=100l => m=100kg
[TEX]=> m_1+m_2=100kg=>m_2=100-m_1[/TEX]
Nhiệt lượng tỏa ra của nước sôi là:
[TEX]Q_1=m_1.C.(t_1-t)=m_1.C.65 (J)[/TEX]
Nhiệt lượng thu vào của nước lạnh là:
[TEX]Q_2=m_2.C.(t-t_2)=(100-m_1).C.20 (J)[/TEX]
Theo PT cân bằng nhiệt ta có:
[TEX]Q_1=Q_2[/TEX]
[TEX]=> m_1.C.65=(100-m_1).C.20[/TEX]
[TEX]=> 65m_1=(100-m_1).20[/TEX](chia cả 2 vế với C)
[TEX]=> 65m_1=2000-20m_1[/TEX]
[TEX]=>85m_1=2000 => m_1=23,53 kg => V_1=23,53 l[/TEX]
[TEX]=>m_2=100-23,53=76,47 kg => V_2=76,47 l[/TEX]
 
Q

quocviethy

dài thế! có cách ngắn hơn này! Q1=100.(35-15).4 190=8380000 Q2=100.(100-15).4 190=356150 m1=8380000/356150=~23,53 Vì m1+m2=100=> m2=100-23,53=76,47
 
H

hocmaicungtoi

Q1=m1.c.delta(t1)=m1.c.(t1-t)
Q2=m2.c.delta(t2)=m2.c.(t-t2)
theo PTCB nhiệt: Q1=Q2
<=>m1.c.(t1-t)=m2.c.(t-t2)
<=>m1.(t1-t)=m2.(t-t2)
<=>m1+m2=100
=>m2=100-m1

THay so vao rui tinh tiep:cool::cool::cool::cool:
xong rui day
 
T

tiendatsc

dài thế! có cách ngắn hơn này! Q1=100.(35-15).4 190=8380000 Q2=100.(100-15).4 190=356150 m1=8380000/356150=~23,53 Vì m1+m2=100=> m2=100-23,53=76,47
Bạn ah,cách nào ko khoa học cho lắm
việc gì bạn phải nhân cả C vào.
Làm thế này sẽ ko đc điểm tối đa đâu bạn ah.
Vìlàm như thế này,thường thì vào thi ko đc sử dụng máy tính
Nếu bạn làm thế thì tínhđến bao giờ.
Rất mất công bạn ah mà lại mất thời gian.
 
Q

quocviethy

thế hả! ừm! thank cậu nha. Dù gì đây cũng là bài học cho tớ rút khinh nghiệm
 
L

langtu7412

=100l => m=100kg

Nhiệt lượng tỏa ra của nước sôi là:

Nhiệt lượng thu vào của nước lạnh là:

Theo PT cân bằng nhiệt ta có:


(chia cả 2 vế với C)
 
Top Bottom