Vật lí 8 Phương trình cân bằng nhiệt. Tính khối lượng

tnthhnt

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
9
1
6
30
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình bằng đồng có khối lượng 800g có chứa 1kg nước ở nhiệt độ [tex]40^{0}c[/tex]. Thả vào đó một thỏi nước đá ở nhiệt độ [tex]-10^{0}c[/tex]. Khi có cân bằng nhiệt thấy còn sót lại 200g nước đá chưa tan. Hãy xác định khối lượng thỏi nước đá thả vào bình. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/ kg.K, của đồng là 380J/ kg.K, của nước đá là 1800 J/ kg.K, nhiệt lượng để làm nóng chảy hoàn toàn 1kg nước đá ở [tex]0^{0}c[/tex]là 3,4.105J. Sự toả nhiệt ra môi trường chiếm 5%.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một bình bằng đồng có khối lượng 800g có chứa 1kg nước ở nhiệt độ
png.latex
. Thả vào đó một thỏi nước đá ở nhiệt độ
png.latex
. Khi có cân bằng nhiệt thấy còn sót lại 200g nước đá chưa tan. Hãy xác định khối lượng thỏi nước đá thả vào bình. Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/ kg.K, của đồng là 380J/ kg.K, của nước đá là 1800 J/ kg.K, nhiệt lượng để làm nóng chảy hoàn toàn 1kg nước đá ở
png.latex
là 3,4.105J. Sự toả nhiệt ra môi trường chiếm 5%.
Nước đá chưa tan hết => nhiệt độ cuối là 0 độ C.
Q tỏa đg= mđ.cđ.(tđ-0)= ...(1)
Q tỏa nc= mn.cn.(tn-0)=....(2)
nhiệt lg tỏa mt
Q=[(1)+(2)].5%=....
Q thu của nc đá từ -10oC -> 0oC
Q'= mđ.cđ.10= ...(mđ là ẩn )
nlg thu của nc đá tới lúc nó tan thành nc
Q" = [tex]3,4.10^{5}(mđ-0,2)[/tex]
ta có ptcbn
Q tỏa đg +Q tỏa nc -Q=Q'+Q"
đấy giải nốt nha ra mđ
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

CANARY3

Banned
Banned
8 Tháng năm 2017
170
186
46
22
Nghệ An
Nước đá chưa tan hết => nhiệt độ cuối là 0 độ C.
Q tỏa đg= mđ.cđ.(tđ-0)= ...(1)
Q tỏa nc= mn.cn.(tn-0)=....(2)
nhiệt lg tỏa mt
Q=[(1)+(2)].5%=....
Q thu của nc đá từ -10oC -> 0oC
Q'= mđ.cđ.10= ...(mđ là ẩn )
nlg thu của nc đá tới lúc nó tan thành nc
Q" = [tex]3,4.10^{5}(mđ-0,2)[/tex]
ta có ptcbn
Q tỏa đg +Q tỏa nc -Q=Q'+Q"
đấy giải nốt nha ra mđ
làm cho kĩ vào anh
Nhiệt lượng mà nc và ấm đồng tỏa ra đến nhiệt độ o độ là
Q = ( mđ.cđ+ mn.cn) ( t- to)= (0,8.380+ 1.4200) 40 = 180160 j
nhiệt lượng để nước đá thu vào đến 0 độ và nóng chảy là
Q1 = m .c .( t1-to)+ (m-mc). n = m.1800.10+ ( m- 0,2) .3,4.10^5
adptcbn
Q.95% =Q1
180160. 95% = 358000m- 68000=> m= 0.66kg
 
Top Bottom