Toán 9 Phương trình căn bậc 3

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Ta muốn tách $26 + 15\sqrt{3} = (a + b \sqrt{3})^3$, hay $\sqrt[3]{26 + 15\sqrt{3}} = a + b\sqrt{3}$
Dùng máy tính Casio, ta tính $\sqrt[3]{26 + 15\sqrt{3}}$ rồi trừ cho $\sqrt{3}$, $2\sqrt{3}$, $3\sqrt{3}$, $\ldots$ thử xem có số nào đẹp không
Thì thấy: $\sqrt[3]{26 + 15 \sqrt{3}} - \sqrt{3} = 2$ hay $\sqrt[3]{26 + 15\sqrt{3}} = 2 + \sqrt{3}$
Tương tự thì $\sqrt[3]{26 - 15\sqrt{3}} = 2 - \sqrt{3}$
Vậy $A = (2 + \sqrt{3}) - (2 - \sqrt{3}) = 2 \sqrt{3}$
 
Top Bottom