phương trình- cách giải toán nào hay hơn?

L

luantran1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các ạnh ý kiến hộ em bài toán này nha?
cho pt và lời giải:
x^2+2x-3=0
\Leftrightarrow \ x^2+2x+1=4
\Leftrightarrow \ (X+1)^2 = 4
\Leftrightarrow \ [TEX]\left[\begin{X+1=2}\\{X+1=-2} [/TEX] \Leftrightarrow \ [TEX]\left[\begin{X=-3}\\{X=1} [/TEX]

bài giải trên đúng hay sai? nó có gì hay không"
nếu không hãy chứng minh? lấy ví dụ? còn hay thì tại sao....

:)|:)|:)|:)|:)|
 
Last edited by a moderator:
N

nghgh97

các ạnh chị biện luận hộ em bài toán này nha?
cho pt và lời giải:
x^2+2x-3=0
\Leftrightarrow \ x^2+2x+1=4
\Leftrightarrow \ (X+1)^2 = 4
\Leftrightarrow \ [TEX]\left[\begin{X+1=2}\\{X+1=-2} [/TEX] \Leftrightarrow \ [TEX]\left[\begin{X=-3}\\{X=1} [/TEX]

bài giải trên đúng hay sai? nó có gì hay không"
nếu không hãy chứng minh? lấy ví dụ? còn hay thì tại sao....

:)|:)|:)|:)|:)|
Cách giải này không sai mà là cách giải hay nữa: cộng 2 vế tương ứng cho 4 để đưa về dạng $A^2=B^2$.
Bạn có thể nhẩm nghiệm cũng ra được kết quả nhưng nhanh hơn đôi chút.
 
N

nguyenbahiep1

các ạnh chị biện luận hộ em bài toán này nha?
cho pt và lời giải:
x^2+2x-3=0
\Leftrightarrow \ x^2+2x+1=4
\Leftrightarrow \ (X+1)^2 = 4
\Leftrightarrow \ [TEX]\left[\begin{X+1=2}\\{X+1=-2} [/TEX] \Leftrightarrow \ [TEX]\left[\begin{X=-3}\\{X=1} [/TEX]

bài giải trên đúng hay sai? nó có gì hay không"
nếu không hãy chứng minh? lấy ví dụ? còn hay thì tại sao....

:)|:)|:)|:)|:)|

Trước khi trả lời các câu hỏi của em

Ban đầu tôi ko định trả lời câu hỏi này nhưng em đã nhắn tin cho tôi nhờ giải thì tôi cũng xin trả lời em như sau

Em đang post đề ở khu vực lớp 10 vậy tất cả các kiến thức giải nghiệm pt bậc 2 là em đã biết

Trả lời

-Bài giải trên là đúng. Chẳng có gì hay cả vì nó ko có gì mới cả , với các hệ số nguyên ai chả làm thế

- Chứng minh: lớp 9 học denta để làm cái gì. Ví dụ minh họa : [laTEX]\sqrt{3}x^2 + 10x + 10\sqrt{3} = 0 [/laTEX]

làm theo cách trên đi bạn xem nó có còn hay nữa ko
 
T

tahaefment

Trước khi trả lời các câu hỏi của em

Ban đầu tôi ko định trả lời câu hỏi này nhưng em đã nhắn tin cho tôi nhờ giải thì tôi cũng xin trả lời em như sau

Em đang post đề ở khu vực lớp 10 vậy tất cả các kiến thức giải nghiệm pt bậc 2 là em đã biết

Trả lời

-Bài giải trên là đúng. Chẳng có gì hay cả vì nó ko có gì mới cả , với các hệ số nguyên ai chả làm thế

- Chứng minh: lớp 9 học denta để làm cái gì. Ví dụ minh họa : [laTEX]\sqrt{3}x^2 + 10x + 10\sqrt{3} = 0 [/laTEX]

làm theo cách trên đi bạn xem nó có còn hay nữa ko

Đồng ý là có thể dung denta, nhưng em nghĩ cái nào đơn giản thì làm thôi anh ạ!
 
N

nghgh97

Trước khi trả lời các câu hỏi của em

Ban đầu tôi ko định trả lời câu hỏi này nhưng em đã nhắn tin cho tôi nhờ giải thì tôi cũng xin trả lời em như sau

Em đang post đề ở khu vực lớp 10 vậy tất cả các kiến thức giải nghiệm pt bậc 2 là em đã biết

Trả lời

-Bài giải trên là đúng. Chẳng có gì hay cả vì nó ko có gì mới cả , với các hệ số nguyên ai chả làm thế

- Chứng minh: lớp 9 học denta để làm cái gì. Ví dụ minh họa : [laTEX]\sqrt{3}x^2 + 10x + 10\sqrt{3} = 0 [/laTEX]

làm theo cách trên đi bạn xem nó có còn hay nữa ko
Nếu giải nhanh thì đừng nên lúc nào cũng delta
Theo tốc độ tăng dần thì có thể xếp:
delta < cách trên < nhẩm nghiệm (nhờ định lí Vietè) :D
 
V

vy000

Nếu giải nhanh thì đừng nên lúc nào cũng delta
Theo tốc độ tăng dần thì có thể xếp:
delta < cách trên < nhẩm nghiệm (nhờ định lí Vietè) :D

Đồng ý là có thể dung denta, nhưng em nghĩ cái nào đơn giản thì làm thôi anh ạ!

Cách nào cũng như nhau thôi,vì nhìn xong đã biết nghiệm luôn rồi :| , nhưng Delta là đan năng nhất
 
P

phamlinha2

Đối với mỗi bài toán thì ta có thể làm theo nhiều cách khác nhau, nhưng cách làm hay sẽ là cách làm tối ưu được thời gian mà lại chính xác nữa. Bài bạn hỏi đó, có nhiều cách giải lắm, nhưng nhẩm theo viet hay hơn chứ. Cách này lâu rồi, nói như a nguyenbahiep1 thì không hay vì nó không mới. Và nói như Vy000 thì denta dùng thông dụng hơn....:)....Mà bạn lớp 10 rồi, đi lập 1 top pic chỉ để thắc mắc cái này thì chắc chắn câu trả lời ng khác là không hay rồi, mặc dù đáp án chẳng sai.
P/s: t chỉ nói là đối với bài này thì không hay, nhưng mà nó sẽ hay trong 1 số bài toán khác đấy...:)
 
Top Bottom