Toán 8 Phương trình bậc nhất một ẩn

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
Mọi người giúp mik tìm x với ạ:
[tex]\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-15}{17}=15[/tex]
Cảm ơn ạ!
[tex]\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-15}{17}-5=4[/tex] đến đây chắc chắn bạn gõ thiếu đề
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Mọi người giúp mik tìm x với ạ:
[tex]\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-15}{17}=15[/tex]
Cảm ơn ạ!
[tex]\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-15}{17}=15\Leftrightarrow \frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-15}{17}-5=4\Leftrightarrow \frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{17}=4\Leftrightarrow (x-100)(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{17})=4\rightarrow x-100=\frac{9}{28} \rightarrow x = \frac{2809}{28} Vậy x=\frac{2809}{28}[/tex]
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Mọi người giúp mik tìm x với ạ:
[tex]\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-15}{17}=15[/tex]
Cảm ơn ạ!
[tex]\frac{x - 90}{10} + \frac{x - 76}{12} + \frac{x - 58}{14} + \frac{x - 15}{17} = 15\Leftrightarrow \frac{x - 90}{10} - 1 + \frac{x - 76}{12} - 2 + \frac{x - 58} {14} - 3 + \frac{x - 15}{17} - 5 = 4[/tex]
[tex]\frac{x - 100}{10} + \frac{x - 100}{12} + \frac{x - 100}{14} + \frac{x - 100}{17} = 4[/tex]

Hình như đề của bạn sai rồi, nghiệm rất xấu!
[tex]\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-15}{17}=15\Leftrightarrow \frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-15}{17}-4=0\Leftrightarrow \frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{17}=0\Leftrightarrow (x-100)(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{17})=0\rightarrow x-100=0\rightarrow x=100[/tex]
Vậy x=100
Bạn thử kiểm tra lại lời giải của mình đi nhé!
 
  • Like
Reactions: Ery_K

Ery_K

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
25
11
21
18
Đà Nẵng
Trưng Vương
Sorry mấy bạn nhiều, mik thiếu ạ:
[tex]\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-17}{15}=15[/tex]
x=100 đúng rồi ạ.
Tks mấy bạn
 
Top Bottom