Toán 11 Phương trình bậc nhất đối với sin và cos

Nguyễn Ngọc Đại

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2018
34
6
21
22
Bình Thuận
THPT Lý Thường Kiệt

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Tổng quát:[tex]a.sinx+b.cosx=c[/tex] <=>[tex]\frac{a}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}.sinx+\frac{b}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}.cosx=\frac{c}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}[/tex]
=>[tex]cos\alpha .sinx+sin\alpha .cosx=\frac{c}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}[/tex] =>[tex]sin(\alpha +x)=\frac{c}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}[/tex]
Cách làm giống nhau thôi em nhé
 

Nguyễn Ngọc Đại

Học sinh
Thành viên
22 Tháng hai 2018
34
6
21
22
Bình Thuận
THPT Lý Thường Kiệt
Tổng quát:[tex]a.sinx+b.cosx=c[/tex] <=>[tex]\frac{a}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}.sinx+\frac{b}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}.cosx=\frac{c}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}[/tex]
=>[tex]cos\alpha .sinx+sin\alpha .cosx=\frac{c}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}[/tex] =>[tex]sin(\alpha +x)=\frac{c}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}[/tex]
Cách làm giống nhau thôi em nhé

nhân tiện cho em hỏi bài này nha, dạng mới em không biết làm.

Định m để pt có nghiệm.
[tex]m= \frac{cosx}{sinx +cosx +2}[/tex]
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
<=>[tex]m.sinx+m.cosx+2m-cosx=0[/tex]
<=>[tex](m-1).cosx+m.(sinx+2)=0[/tex]
<=>[tex]-1\leq cosx=\frac{m}{1-m}.(sinx+2)\leq 1[/tex]
<=>[tex]-1\leq \frac{-1}{sinx+2}\leq \frac{m}{1-m}\leq \frac{1}{sinx+2}\leq 1[/tex]
<=>[tex]-1\leq \frac{m}{1-m}\leq 1[/tex]
Cũng có thể mình bị sai đấy
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
nhân tiện cho em hỏi bài này nha, dạng mới em không biết làm.

Định m để pt có nghiệm.
[tex]m= \frac{cosx}{sinx +cosx +2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow msinx+(m-1)cosx=-2m[/tex]
ĐK để pt trên có nghiệm là [tex]m^{2}+(m-1)^{2}\geq (-2m)^{2}\Leftrightarrow 2m^{2}-2m+1\geq 4m^{2}\Leftrightarrow -2m^{2}-2m+1\geq 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{-1-\sqrt{3}}{2}\leq m\leq \frac{-1+\sqrt{3}}{2}[/tex]
 
Top Bottom