Toán 8 Phương trình bậc nhất chứa tham số

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn chịu khó làm theo công thức nha bạn. Với phương trình ax + b = 0.
+ a = 0. Ta xét 2 trường hợp:
* b = 0. Phương trình vô số nghiệm
* b [TEX]\neq[/TEX] 0. Phương trình vô nghiệm.
+ [TEX]a \neq 0[/TEX]. Phương trình có 1 nghiệm.
 
  • Like
Reactions: huetran110

huynhmaitonnu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng hai 2020
11
2
6
Bạn chịu khó làm theo công thức nha bạn. Với phương trình ax + b = 0.
+ a = 0. Ta xét 2 trường hợp:
* b = 0. Phương trình vô số nghiệm
* b [TEX]\neq[/TEX] 0. Phương trình vô nghiệm.
+ [TEX]a \neq 0[/TEX]. Phương trình có 1 nghiệm.
Làm giúp mình bài 4,5,6 với, hơi khó nên mình chưa suy nghĩ ra. Mình cám ơn nhiều.
 
  • Like
Reactions: Minh Tín

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mình làm mỗi bài 1 câu ví dụ nhé.
4a) [tex](m^2-4m)x=m^2-5m+4[/tex]
Để phương trình có vô số nghiệm thì [tex]\left\{\begin{matrix} m^2-4m=0\\ m^2-5m+4=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m(m-4)=0\\ (m-1)(m-4)=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=4[/tex]
5.a)[tex](m^2-4)x=m^2-3m+1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4\neq 0\\ x=\frac{m^2-3m+1}{m^2-4}> 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq \pm 2\\ (m-2)(m+2)(m^2-3m+1)> 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta thấy: [TEX]m^2-3m+1= (m-\frac{3}{2})^2-\frac{5}{4}=(m-\frac{3+\sqrt{5}}{2})(m-\frac{3-\sqrt{5}}{2})[/TEX]
Xét các khoảng của m:
+ [tex]m< -2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4> 0\\ m^2-3m+1> 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x> 0[/tex]
+ [tex]-2< m< \frac{3-\sqrt{5}}{2}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4< 0\\ m^2-3m+1> 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x< 0[/tex]
+ [tex]\frac{3-\sqrt{5}}{2}< m< 2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4< 0\\ m^2-3m+1< 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x> 0[/tex]
+ [tex]2< m< \frac{3+\sqrt{5}}{2}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4> 0\\ m^2-3m+1< 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x< 0[/tex]
+ [tex]m> \frac{3+\sqrt{5}}{2}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4> 0\\ m^2-3m+1> 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x> 0[/tex]
Từ đó kết luận giá trị của m.
b) Vì x dương nên bạn phá được dấu GTTĐ.
 

huynhmaitonnu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng hai 2020
11
2
6
Mình làm mỗi bài 1 câu ví dụ nhé.
4a) [tex](m^2-4m)x=m^2-5m+4[/tex]
Để phương trình có vô số nghiệm thì [tex]\left\{\begin{matrix} m^2-4m=0\\ m^2-5m+4=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m(m-4)=0\\ (m-1)(m-4)=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow m=4[/tex]
5.a)[tex](m^2-4)x=m^2-3m+1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4\neq 0\\ x=\frac{m^2-3m+1}{m^2-4}> 0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\neq \pm 2\\ (m-2)(m+2)(m^2-3m+1)> 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta thấy: [TEX]m^2-3m+1= (m-\frac{3}{2})^2-\frac{5}{4}=(m-\frac{3+\sqrt{5}}{2})(m-\frac{3-\sqrt{5}}{2})[/TEX]
Xét các khoảng của m:
+ [tex]m< -2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4> 0\\ m^2-3m+1> 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x> 0[/tex]
+ [tex]-2< m< \frac{3-\sqrt{5}}{2}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4< 0\\ m^2-3m+1> 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x< 0[/tex]
+ [tex]\frac{3-\sqrt{5}}{2}< m< 2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4< 0\\ m^2-3m+1< 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x> 0[/tex]
+ [tex]2< m< \frac{3+\sqrt{5}}{2}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4> 0\\ m^2-3m+1< 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x< 0[/tex]
+ [tex]m> \frac{3+\sqrt{5}}{2}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-4> 0\\ m^2-3m+1> 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow x> 0[/tex]
Từ đó kết luận giá trị của m.
b) Vì x dương nên bạn phá được dấu GTTĐ.
Bạn làm giúp mình bài 3 được ko. Mình cám ơn bạn nhiều
 
Top Bottom