Toán 8 Phương trình bậc nhất 207

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ
b,ĐK x khác 1;2;3;4
có (x^2-2x+2)/(x-1)=((x-1)^2+1) / (x-1)=x-1+1/x-1
tương tự (x^2-8x+20)/(x-4)=x-4+4/x-4
(x^2-4x+6)/(x-2)=x-2+2/x-2
(x^2-6x+12)/(x-1)=x-3+3/x-3
từ đó pt <=> 1/(x-1)+4/(x-4)=2/(x-2)+3/(x-3)
<=>5x-8/x^2-5x+4=5x-12/x^2-5x+6
=>(x^2-5x+4)(5x-12)=(x^2-5x+6)(5x-8)
<=>(x^2-5x+5-1)(5x-10-2)=(x^2-5x+5+1)(5x-10+2)
<=>(x^2-5x+5)(5x-10)-2(x^2-5x+5)-5x+10+2=(x^2-5x+5)(5x-10)+2(x^2-5x+5)+5x-10+2
<=>4(x^2-5x+5)+10x-20=0
<=>4x^2-10x=0
từ đây tìm ra đc x=2,5 hoặc x=0
câu a, bạn giải gần gần thế nhé,
 
Top Bottom