Phương trình bậc hai

N

nusinh2401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để so sánh 2 nghiệm của phương trình bậc 2 chứa tham số với 2 số thực ,nếu không sử dụng định lí đảo về dấu tam thức bậc 2 thì theo mình biết phải dùng phương pháp đồ thị đúng không?Mình có 2 thắc mắc như sau:
1.Ngoài phương pháp đồ thị thì còn cách nào khác không?
2.Nếu phương trình bậc 2 có dạng g(x).m+h(x)=0 thì dễ rùi,có thể sử dụng tính tương giao giữa đồ thị hàm số (C) và đường thẳng y=m.Nhưng nếu phương trình chứa cả m^2 thì phải làm thế nào?
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

1.Ngoài phương pháp đồ thị thì còn cách nào khác không?

Có nhiều phương pháp. Có thể chứng minh lại định lý đao rtam thức bậc 2 (không mát nhiều thời gian lắm đâu), dùng bảng biến thiên hay đặt ẩn: giả sử nghiệm x > k thì t = x-k sẽ lớn hơn 0---> t+k=x thế vào pt và giải). Trong trường hợp không thể đặt ẩn cũng có thể dùng 1 đồ thị "giả" (cùng 1 dạng với đồ thị đề bài cho) để giải.

2.Nếu phương trình bậc 2 có dạng g(x).m+h(x)=0 thì dễ rùi,có thể sử dụng tính tương giao giữa đồ thị hàm số (C) và đường thẳng y=m.Nhưng nếu phương trình chứa cả m^2 thì phải làm thế nào?

có thể chuyển về đường thăng y=m và mộtu đồ thị khác.

nếu không thể biẹn luận bằng đồ thị thì dùng các phương pháp. biến đổi đại số thông thường
 
Top Bottom