Toán 9 Phương Trình Bậc Hai

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng [tex]\Delta[/tex] nha
B1:Cho số thực a,b,c thoả mãn a(a+2b+4c)<0
CMR phương trình [tex]ax^{2}[/tex]+bx+c=0
B2:Cho số thực a,b,c thoả mãn 5a+3b+2c=0
CMR phương trình [tex]ax^{2}[/tex]+bx+c=0
B3: a,b,c là độ dài cạnh của tam giác
CMR pt [tex]a^{2}x^{2}+(a^{2}+b^{2}-c^{2})x +b^{2}=0[/tex] vô nghiệm
B4:CMR a,b,c là các số nguyên lẻ thì pt [tex]ax^{2}[/tex]+bx+c=0 không có nghiệm hữu tỉ

@Hoàng Vũ Nghị @kreck @Chu Thái Anh @Nguyễn Quế Sơn @Tungtom @Tiến Phùng @who am i?
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Bài 1:
Ta có:[tex]\Delta =b^2-4ac[/tex]
Theo giả thiết ta có:[tex]a^2+2ab+4ac<0=>-4ac>a^2+2ab[/tex]
[tex]=>\Delta >b^2+2ab+a^2=(a+b)^2\geq 0[/tex]
Vậy phương trình luôn có nghiệm

Bài 2: [tex]5a+3b+2c=0 => 10a^2+6ab=-4ac[/tex]
Ta có: [tex]\Delta =b^2-4ac=(b^2+6ab+9a^2)+a^2=(3a+b)^2+a^2\geq 0[/tex]
Vậy .................................................

Bài 3
ta có:[tex]\Delta =(a^2+b^2-c^2)^2-4a^2b^2=(a^2+2ab+b^2-c^2)(a^2-2ab+b^2-c^2)=[(a+b)^2-c^2][(a-b)^2-c^2][/tex]
[tex]=(a+b-c)(a+b+c)(a-b-c)(a+b-c)[/tex]
Do a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác,ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b+c>0 & & & & \\ a+b-c>0& & & & \\ a-b-c<0 & & & & \\ a+b-c>0& & & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=>(a+b-c)(a+b+c)(a-b-c)(a+b-c)<0[/tex]
=>phương trình vô nghiệm

Bài 4:Giả sử phương trình có nghiệm nguyên
thì [tex]\Delta b^2-4ac=m^2[/tex] (m là số hữu tỷ) (1)
[tex]=>b^2-m^2=4ac <=>(b-m)(b+m)=4ac[/tex]
Vì [tex]b^2-4ac[/tex] là số nguyên nên m phải là số nguyên lẻ
Ta lại có:[tex]b^2;m^2[/tex] chia 8 dư 1
nên [tex](b-m)(b+m)\vdots 8[/tex]
Lại có a;c là những số nguyên lẻ nên 4ac không chia hết cho 8
[tex]=>(b-m)(b+m)\neq 4ac[/tex] (Mâu thuẫn (1))
Phương trình không có nghiệm hữu tỷ
 
Last edited by a moderator:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 1:
Ta có:[tex]\Delta =b^2-4ac[/tex]
Theo giả thiết ta có:[tex]a^2+2ab+4ac<0=>-4ac>a^2+2ab[/tex]
[tex]=>\Delta >b^2+2ab+a^2=(a+b)^2\geq 0[/tex]
Vậy phương trình luôn có nghiệm

Bài 2: [tex]5a+3b+2c=0 => 10a^2+6ab=-4ac[/tex]
Ta có: [tex]\Delta =b^2-4ac=(b^2+6ab+9a^2)+a^2=(3a+b)^2+a^2\geq 0[/tex]
Vậy .................................................
Cảm ơn nhiều
nhưng mik nghĩ ra 2 bài đấy rồi
bạn giải b3 và b4 đc ko
 
  • Like
Reactions: Trang Vũ 2k5
Top Bottom