Toán phương trình bậc hai

Hồng Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
802
413
169
Thanh Hóa
THPT Hà Trung

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
a) Để pt có nghiệm => [tex]\Delta ^{'}[/tex] [tex]\geq[/tex] 0 và m khác 0 => đk của m
b) Áp dụng vi-et =>
[tex]x_{1}\times x_{2}= \frac{m-2}{m}[/tex] (1)
và [tex]x_{1}+ x_{2} = \frac{2(m+3)}{m}[/tex] (2)
từ (1) rút m thay vào (2) => hệ thức liên hệ
 
Last edited:

Hồng Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
802
413
169
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
a) Để pt có nghiệm => [tex]\Delta ^{'}[/tex] [tex]\geq[/tex] 0 và m khác 0 => đk của m
b) Áp dụng vi-et =>
[tex]x_{1}\times x_{2}= \frac{m-2}{m}[/tex] (1)
và [tex]x_{1}+ x_{2} = \frac{m-2}{m}[/tex] (2)
từ (1) rút m thay vào (2) => hệ thức liên hệ
chị có thể ns rõ hơn rút m rồi thay thế nào k ạ, e chưa hiểu lắm:D
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
\
từ [tex]x1\times x2=\frac{m-2}{m}=1-\frac{2}{m}=> m= \frac{2}{1-x1\times x2}[/tex]
chỗ nào có m ở pt 2 thì em thay m vừa rút vào là đc
Bài này làm đầy đủ thế này mới đúng :
+)[TEX]m=0[/TEX] ...
+)[TEX]$m\neq 0$[/TEX]

Xét [TEX]$\Delta _{x}^{'}=(m+3)^{2}-m(m-2)=8m+9\geq 0$[/TEX]

[tex]\Rightarrow m\geq- \frac{9}{8}[/tex]

Theo Vi-ét ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=\frac{2m+6}{m}=2+\frac{6}{m} & \\ x_{1}.x_{2}=\frac{m-2}{m}=1-\frac{2}{m} \end{matrix}\right.[/tex]

[TEX]$\Rightarrow x_{1}+x_{2}+3x_{1}x_{2}=5$[/TEX]
 
Top Bottom