Phương trình bậc hai

V

vansang02121998

Hớn hở, sao chú lại hỏi bài này, anh thấy nó có trong sách Tự luyện phương trình đại số mà

$\Delta'_1=a^4-a^2bc=a^2(a^2-bc)$

$\Delta'_2=b^6-ab^4c=b^4(b^2-ac)$

$\Delta'_3=c^8-abc^6=c^6(c^2-ab)$

$\Rightarrow \Delta'_1+\Delta'_2+\Delta'_3=a^2(a^2-bc)+b^4(b^2-ac)+c^6(c^2-ab)$

vì $a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc \ge 0$

$\Rightarrow \Delta'_1+\Delta'_2+\Delta'_3 \ge 0$

$\Rightarrow$ Ít nhất một trong 3 $\Delta' \ge 0$

Vậy, có ít nhất 1 phương trình có nghiệm
 
Top Bottom