Toán 9 Phương trình bậc hai và hệ thức Vi-ét

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Cho phương trình x^2 + x + m - 2 = 0 (với x là ẩn số, m là tham số)
Tìm các giá trị của m để phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt x1, x2 thỏa mãn điều kiện [tex]x_{1}^{2} + 2x_{1}x_{2} - x_{2} = 1[/tex]
\[\begin{align}
& {{x}^{2}}+x+m-2=0 \\
& \Delta =1-4(m-2)=3-4m>0\Rightarrow m<\frac{3}{4} \\
& {{x}_{1}}+{{x}_{2}}=-1;{{x}_{1}}.{{x}_{2}}=m-2 \\
& x_{1}^{2}+2{{x}_{1}}.{{x}_{2}}-{{x}_{2}}=1 \\
& {{x}_{1}}({{x}_{1}}+{{x}_{2}})+{{x}_{1}}.{{x}_{2}}-{{x}_{2}}-1=0 \\
& -{{x}_{1}}-{{x}_{2}}+{{x}_{1}}.{{x}_{2}}-1=0 \\
& m-2=0\Rightarrow m=2(loai) \\
\end{align}\]
 
Top Bottom