Toán 9 Phương trình bậc hai và hệ thức Vi-ét

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho phương trình [tex]x^{2} - 3x + m - 1= 0 (1).[/tex] Tìm m để phương trình (1) có hai nghiệm [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] thỏa mãn điều kiện [tex]x_{1}^{2} - x_{2}^{2} = 15.[/tex]
Từ đk suy ra (x1 - x2)(x1 + x2) = 15
Mà x1 + x2 = 3
Suy ra x1 - x2 = 5
Ết hợp với x1 + x2 = 3, tính ra x1, x2
Thay x1, x2 vào hệ thức x1.x2 = m - 1 để tìm m
 

Đồng Thị Thùy Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
265
148
51
20
Hải Phòng
THCS Tân Phong
image.jpeg
••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••^^
 

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Đồng Thị Thùy Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
265
148
51
20
Hải Phòng
THCS Tân Phong
Mk nghĩ là phương trình có hai nghiệm phân biệt chứ, bởi nếu nghiệm kép thì hiệu kia sao bằng 0 được ?
Theo mk thấy thì hầu như đề bài cho là có 2 nghiệm phân biệt thì mới làm như cách bạn nói. Nhưng dù là nghiệm phân biệt thì m vẫn =-3
Chỉ sửa dấu lớn hơn bằng thành dấu > thôi
 
Top Bottom