Toán 9 Phương trình bậc hai và hệ thức Vi-ét

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
22
Nghệ An
THPT
Cho phương trình x^2 + x - m^2 - 1 = 0 (1)
Chứng minh rằng phương trình (1) luôn có hai nghiệm trái dấu với mọi m.
Ta có:
[tex]\Delta = 4m^{2}+5 > 0 \forall m[/tex]
suy ra phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt (1)
Theo hệ thức Vi-ét: [tex]x_{1}\times x_{2}= -m^{2}-1 < 0 \forall m[/tex]
[tex]\Rightarrow x_{1}[/tex] và [tex]x_{2}[/tex] trái dấu (2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm
 

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng
Ta có:
[tex]\Delta = 4m^{2}+5 > 0 \forall m[/tex]
suy ra phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt (1)
Theo hệ thức Vi-ét: [tex]x_{1}\times x_{2}= -m^{2}-1 < 0 \forall m[/tex]
[tex]\Rightarrow x_{1}[/tex] và [tex]x_{2}[/tex] trái dấu (2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm
À, t góp ý xíu.
Bài này chỉ cần làm từ chỗ "Theo hệ thức vi-ét.." của bạn thôi, phần trên không cần thiết. Vì 2 nghiệm trái dấu tức là 2 nghiệm phân biệt rồi.
 
Top Bottom