Toán 9 Phương Trình Bậc Hai P2

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: CMR nếu [tex]\overline{abc}[/tex] là số nguyên tố thì pt [tex]ax^{2}+bx+c=0[/tex] không có nghiệm hữu tỉ
B2: Tìm các số nguyên tố p,q sao cho pt [tex]x^{2}+px+q=0[/tex] có nghiệm đều là các số nguyên
B3: CMR với mọi số thực a,b,c thì trong 3 pt sau có ít nhất 1 pt có nghiệm
[tex]x^{2}+2ax+bc=0 ; x^{2}+2bc+ca=0;x^{2}+cx+ab=0[/tex]
(Bài này mik làm sai bét chẳng hiểu sao :p)

Link P1:https://diendan.hocmai.vn/threads/phuong-trinh-bac-hai.759475/

@Hoàng Vũ Nghị @kreck @Chu Thái Anh @Nguyễn Quế Sơn @Tungtom @Tiến Phùng @who am i?[/QUOTE]@sonnguyen05
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Bài 3 dễ nên mình làm trước nhé
Ta có:[tex]\Delta '{_{1}}=a^2-bc[/tex]
[tex]\Delta '_{2}=b^2-ac[/tex]
[tex]\Delta '{_{3}}=c^2-ab[/tex]
[tex]=>\Delta '_{1}+\Delta '_{2}+\Delta '_{3}=a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=\frac{1}{2}[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]\geq 0[/tex]
=> có ít nhất 1 [tex]\Delta \geq 0[/tex]
=> ĐPCM
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 3 dễ nên mình làm trước nhé
Ta có:[tex]\Delta '{_{1}}=a^2-bc[/tex]
[tex]\Delta '_{2}=b^2-ac[/tex]
[tex]\Delta '{_{3}}=c^2-ab[/tex]
[tex]=>\Delta '_{1}+\Delta '_{2}+\Delta '_{3}=a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=\frac{1}{2}[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]\geq 0[/tex]
=> có ít nhất 1 [tex]\Delta \geq 0[/tex]
=> ĐPCM
mik giả sử rồi cho delta >0
rồi nhân cả 3 cái vào
CM vô lí (phản chứng)
Nhưng mà thầy bảo sai
mà mik cũng ko hiểu sai ở đâu
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
mik giả sử rồi cho delta >0
rồi nhân cả 3 cái vào
CM vô lí (phản chứng)
Nhưng mà thầy bảo sai
mà mik cũng ko hiểu sai ở đâu
Bạn cho delta >0 rồi thì có ít nhất 1 pt có nghiệm rồi còn đâu

Bài 1:
Để phương trình có nghiệm hữu tỷ thì [tex]b^2-4ac=x^2[/tex] (1)
[tex]=>(b-x)(b+x)=4ac[/tex]
Vì b,x cùng tính chẵn lẽ nên b+x chẵn;b-x chẵn
Ta xét TH sau [tex]\left\{\begin{matrix} b+x=a & & \\ b-x=4c& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]b+x\geq b-x=>a\geq 4c[/tex]
=>c=1
Thay c=1 vào ta được [tex]\left\{\begin{matrix} b=\frac{a}{2}+2 & & \\ x=\frac{a}{2}-2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Thế vào (1),ta được a=0 (vô lý)
Xét [tex]\left\{\begin{matrix} b+x=2ac & & \\ b-x=2& & \end{matrix}\right.[/tex]
Tương tự ta cũng có:[tex]ac\geq 1=>a=1;c=1[/tex]
Ta tính được b=2 khi đó [tex]\overline{abc}=121=11^2[/tex] Không phải số nguyên tố
Xét [tex]\left\{\begin{matrix} b+x=2a & & \\ b-x=2c & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có:a>c =>b=a+c
Khi đó [tex]\overline{abc}=100a+10b+c=110a+11c\vdots 11[/tex] không phải số nguyên tố
Vậy ta có đpcm
 
Last edited by a moderator:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Bài 1:
Để phương trình có nghiệm hữu tỷ thì [tex]b^2-4ac=x^2[/tex] (1)
[tex]=>(b-x)(b+x)=4ac[/tex]
Vì b,x cùng tính chẵn lẽ nên b+x chẵn;b-x chẵn
Ta xét TH sau [tex]\left\{\begin{matrix} b+x=a & & \\ b-x=4c& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]b+x\geq b-x=>a\geq 4c[/tex]
=>c=1
Thay c=1 vào ta được [tex]\left\{\begin{matrix} b=\frac{a}{2}+2 & & \\ x=\frac{a}{2}-2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Thế vào (1),ta được a=0 (vô lý)
Xét [tex]\left\{\begin{matrix} b+x=2ac & & \\ b-x=2& & \end{matrix}\right.[/tex]
Tương tự ta cũng có:[tex]ac\geq 1=>a=1;c=1[/tex]
Ta tính được b=2 khi đó [tex]\overline{abc}=121=11^2[/tex] Không phải số nguyên tố
Xét [tex]\left\{\begin{matrix} b+x=2a & & \\ b-x=2c & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có:a>c =>b=a+c
Khi đó [tex]\overline{abc}=100a+10b+c=110a+11c\vdots 11[/tex] không phải số nguyên tố
Vậy ta có đpcm
Tại sao ở dòng đầu lại = x^2 thì nghiệm hữu tỉ ??
 
  • Like
Reactions: tiểu tuyết
Top Bottom