Toán 9 Phương trình bậc hai một ẩn (mình đang cầm gấp ạ)

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho phương trình [tex](x^{2}+mx+m+1)(x^{2}+x-m-1)=0 (1)[/tex]
Chứng minh phương trình (1) luôn có nghiệm với mọi m
Câu 2: Tìm GTLN và GTNN của biểu thức
[tex]B=\frac{m^{2}+m+1}{m^{2}-m+1}[/tex]
Câu 3: Tìm cặp số (x;y) sao cho y min thỏa mãn
[tex]x^{2}+5y^{2}+2y-4xy-3=0[/tex]
Mong mng giúp đỡ. Cảm ơn!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Xét 2 phương trình [TEX]x^2+mx+m+1=0(2)[/TEX] và [TEX]x^2+x-m-1=0(3)[/TEX]
Để (1) vô nghiệm thì [TEX]\Delta_2, \Delta _3 < 0[/TEX]
Mà [TEX]\Delta _2=m^2-4m-4, \Delta _3=5+4m[/TEX]
[TEX]\Delta _3 < 0 \Leftrightarrow m < -\frac{5}{4} \Rightarrow \Delta _2 > 0[/TEX].
Từ đó (1) luôn có nghiệm.
2. Nhân chéo ta có: [tex]m^2+m+1=Bm^2-Bm+B\Rightarrow (B-1)m^2-(B+1)m+B-1=0[/tex]
Để tồn tại m thì [TEX]\Delta \geq 0[/TEX]. Từ đó suy ra Min, Max B.
3. Tính delta của phương trình ẩn x để tìm min y.
 

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
2. Nhân chéo ta có: m2+m+1=Bm2−Bm+B⇒(B−1)m2−(B+1)m+B−1=0m2+m+1=Bm2−Bm+B⇒(B−1)m2−(B+1)m+B−1=0m^2+m+1=Bm^2-Bm+B\Rightarrow (B-1)m^2-(B+1)m+B-1=0
Để tồn tại m thì Δ≥0Δ≥0\Delta \geq 0. Từ đó suy ra Min, Max B.
3. Tính delta của phương trình ẩn x để tìm min y.
câu 2 tính ra [tex]\Delta =-3B^{2}+10B-3[/tex] [tex]\Delta =-3B^{2}+10B-3[/tex] xong tách thế nào nữa vậy ak?
câu 3 anh làm chi tiết hơn được ko ak ?
 
Top Bottom