Toán 9 Phương trình bậc hai 1 ẩn

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giải phương trình
[tex]\frac{1}{x^{2}} + \sqrt{2x+2017}=\frac{1}{x}+ \sqrt{3x+2016}[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\geq -672;x\neq 0[/tex]
$\frac{1}{x^{2}} + \sqrt{2x+2017}=\frac{1}{x}+ \sqrt{3x+2016}$
$\Leftrightarrow \sqrt{3x+2016}-\sqrt{2x+2017}+\frac{1}{x}-\frac{1}{x^{2}}=0$
$\Leftrightarrow \frac{x-1}{\sqrt{3x+2016}+\sqrt{2x+2017}}+\frac{x-1}{x^{2}}=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(\frac{1}{\sqrt{3x+2016}+\sqrt{2x+2017}}+\frac{1}{x^{2}})=0$ (*)
Vì [tex]x\geq -672;x\neq 0\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{3x+2016}+\sqrt{2x+2017}}+\frac{1}{x^{2}}>0[/tex] nên từ (*) suy ra x-1=0 <=> x=1
Vậy S={1}
 

xuanthuanquangdong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2017
62
13
26
ĐKXĐ: [tex]x\geq -672;x\neq 0[/tex]
$\frac{1}{x^{2}} + \sqrt{2x+2017}=\frac{1}{x}+ \sqrt{3x+2016}$
$\Leftrightarrow \sqrt{3x+2016}-\sqrt{2x+2017}+\frac{1}{x}-\frac{1}{x^{2}}=0$
$\Leftrightarrow \frac{x-1}{\sqrt{3x+2016}+\sqrt{2x+2017}}+\frac{x-1}{x^{2}}=0$
$\Leftrightarrow (x-1)(\frac{1}{\sqrt{3x+2016}+\sqrt{2x+2017}}+\frac{1}{x^{2}})=0$ (*)
Vì [tex]x\geq -672;x\neq 0\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{3x+2016}+\sqrt{2x+2017}}+\frac{1}{x^{2}}>0[/tex] nên từ (*) suy ra x-1=0 <=> x=1
Vậy S={1}
Giải thích cho mình dấu tương đương thứ 2 được kh
 
Top Bottom