Toán 10 phương trình bậc cao

Tiểu Thảo

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2018
39
21
6
22
Nghệ An
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,giải phương trình
[tex](x+3)^{4}+(x+5)^{4}=2[/tex]
2,tìm m để phương trình[tex]x^{3}-(m^{2}-m+7)x-(3m^{2}-3m-6)=0[/tex] có một nghiệm bằng -1 giải pt vs m vừa tìm được
3,giải phương trình[tex]x^{4}-4x^{2}+12x-9=0[/tex]
4,giải phương trình[tex]2x^{4}+3x^{3}-16x^{2}+13x+2=0[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Câu 1 em dùng hằng đẳng thức [tex](x+3)^4-1+(x+5)^4-1=0<=>((x+3)^2-1)((x+3)^2+1)+((x+5)^2+1)((x+5)^2-1)=0<=>(x+2)(x+4)((x+3)^2+1)+(x+4)(x+6)((x+5)^2)+1)=0[/tex]
Đến đây có nhân tử x+4 , cái còn lại là pt bậc 3 em có thể bấm nghiệm
2. Do pt có nghiêm x=-1 nên thay x=-1 vào pt phải thỏa mãn. Khi đó em chỉ còn 1 pt bậc 2 của m. Em sẽ giải tìm được m
3
Câu này em thêm bớt phân tích nhân tử được : [tex](x-1)(x+3)(x^2-2x+3)[/tex]
4, Em xem lại pt gõ đúng không, nghiệm pt xấu quá
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
1,giải phương trình
[tex](x+3)^{4}+(x+5)^{4}=2[/tex]
2,tìm m để phương trình[tex]x^{3}-(m^{2}-m+7)x-(3m^{2}-3m-6)=0[/tex] có một nghiệm bằng -1 giải pt vs m vừa tìm được
3,giải phương trình[tex]x^{4}-4x^{2}+12x-9=0[/tex]
4,giải phương trình[tex]2x^{4}+3x^{3}-16x^{2}+13x+2=0[/tex]
Câu 4 em nghĩ là [tex]2x^{4}+3x^{3}-16x^{2}+3x+2=0[/tex]
Anh tham khảo https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20110614043716AAXRdZR
 

Tiểu Thảo

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2018
39
21
6
22
Nghệ An
THPT
Câu 1 em dùng hằng đẳng thức [tex](x+3)^4-1+(x+5)^4-1=0<=>((x+3)^2-1)((x+3)^2+1)+((x+5)^2+1)((x+5)^2-1)=0<=>(x+2)(x+4)((x+3)^2+1)+(x+4)(x+6)((x+5)^2)+1)=0[/tex]
Đến đây có nhân tử x+4 , cái còn lại là pt bậc 3 em có thể bấm nghiệm
2. Do pt có nghiêm x=-1 nên thay x=-1 vào pt phải thỏa mãn. Khi đó em chỉ còn 1 pt bậc 2 của m. Em sẽ giải tìm được m
3
Câu này em thêm bớt phân tích nhân tử được : [tex](x-1)(x+3)(x^2-2x+3)[/tex]
4, Em xem lại pt gõ đúng không, nghiệm pt xấu quá
em cảm ơn nhiều ạ câu đó gõ đúng r chắc nghiệm nó xấu vậy đó
 
Top Bottom