Toán 9 phương trình bậc cao

Hách Hồng Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
137
84
116
22
Triệu Sơn Thanh Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho phương trình:[tex]x^{3}-2x^{2}+mx-m+1=0[/tex]
a. tìm m để phương trình có 3 nghiệm phân biệt
b. tìm m để phương trình có đúng 2 nghiệm
c. Tìm m để phương trình có 3 nghiệm thỏa mãn: [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}+x_{3}^{2}=7[/tex]
Câu 2: [tex]3x^{5}+4x^{4}-6x^{3}-7x^{2}+2x+2=0[/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Câu 1: cho phương trình:[tex]x^{3}-2^{2}+mx-m+1=0[/tex]
a. tìm m để phương trình có 3 nghiệm phân biệt
b. tìm m để phương trình có đúng 2 nghiệm
c. Tìm m để phương trình có 3 nghiệm thỏa mãn: [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}+x_{3}^{2}=7[/tex]
Câu 2: [tex]3x^{5}+4x^{4}-6x^{3}-7x^{2}+2x+2=0[/tex]
câu 1 chỗ 2^2 phải là 2x^2 chứ nhỉ?
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Câu 1: cho phương trình:[tex]x^{3}-2x^{2}+mx-m+1=0[/tex]
a. tìm m để phương trình có 3 nghiệm phân biệt
b. tìm m để phương trình có đúng 2 nghiệm
c. Tìm m để phương trình có 3 nghiệm thỏa mãn: [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}+x_{3}^{2}=7[/tex]
Câu 2: [tex]3x^{5}+4x^{4}-6x^{3}-7x^{2}+2x+2=0[/tex]
câu 1: phân tích pt về (x-1)(x^2-x+m-1)=0 rồi giải
câu 2: nhẩm đc 1 nghiệm x=-1 rồi ph.tích nhân tử đưa về pt tích giải tiếp
 

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
22
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
Câu 1: cho phương trình:[tex]x^{3}-2x^{2}+mx-m+1=0[/tex]
a. tìm m để phương trình có 3 nghiệm phân biệt
b. tìm m để phương trình có đúng 2 nghiệm
c. Tìm m để phương trình có 3 nghiệm thỏa mãn: [tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}+x_{3}^{2}=7[/tex]
Câu 2: [tex]3x^{5}+4x^{4}-6x^{3}-7x^{2}+2x+2=0[/tex]
câu 1:
a, (x-1)([tex]x^{2}-x+m-1[/tex])=0
+, Th1: x-1=0-> x=1
+, Th2: [tex]x^{2}-x+m-1[/tex] (*)
Để phương trình có 3 nghiệm phân biệt thì phương trình (*) phải có 2 nghiệm phân biệt khác 1
Ta có [tex]\Delta[/tex] = 2-4m [tex]\geq[/tex]0
<-> m[tex]\leq[/tex]1/2
và f(1) khác 0 -> m khác 1
=> m khác1
P/s: mk làm tạm câu a thôi, bạn nghĩ còn làm được nữa không?

Câu 2:[tex]3x^{5}+4x^{4}-6x^{3}-7x^{2}+2x+2=0[/tex]
<->[tex]3x^{5}+3x^{4}+x^{4}+x^{3}-7x^{3}-7x^{2}+2x+2=0 <-> (x-1)(3x^{4}+x^{3}-7x^{2}+2)=0 +, Th1 x=-1 +, Th2 3x^{4}+x^{3}-7x^{2}+2=0 <->3x^{4}+3x^{3}-3x^{2}-2x^{3}-2x^{2}+2x-2x^{2}-2x+2=0 <->(3x^{2}-2x-1)(x^{2}+x-1)=0 P/s Tự giải nốt nhé! bấm máy lâu lắm[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hách Hồng Vân

Hách Hồng Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
137
84
116
22
Triệu Sơn Thanh Hoá
câu 1:
a, (x-1)([tex]x^{2}-x+m-1[/tex])=0
+, Th1: x-1=0-> x=1
+, Th2: [tex]x^{2}-x+m-1[/tex] (*)
Để phương trình có 3 nghiệm phân biệt thì phương trình (*) phải có 2 nghiệm phân biệt khác 1
Ta có [tex]\Delta[/tex] = 2-4m [tex]\geq[/tex]0
<-> m[tex]\leq[/tex]1/2
và f(1) khác 0 -> m khác 1
=> m khác1
P/s: mk làm tạm câu a thôi, bạn nghĩ còn làm được nữa không?

Câu 2:[tex]3x^{5}+4x^{4}-6x^{3}-7x^{2}+2x+2=0[/tex]
<->[tex]3x^{5}+3x^{4}+x^{4}+x^{3}-7x^{3}-7x^{2}+2x+2=0 <-> (x-1)(3x^{4}+x^{3}-7x^{2}+2)=0 +, Th1 x=-1 +, Th2 3x^{4}+x^{3}-7x^{2}+2=0 <->3x^{4}+3x^{3}-3x^{2}-2x^{3}-2x^{2}+2x-2x^{2}-2x+2=0 <->(3x^{2}-2x-1)(x^{2}+x-1)=0 P/s Tự giải nốt nhé! bấm máy lâu lắm[/tex]
tại sao[tex]\Delta =2-4m[/tex]
 

Hách Hồng Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
137
84
116
22
Triệu Sơn Thanh Hoá
câu 1:
a, (x-1)([tex]x^{2}-x+m-1[/tex])=0
+, Th1: x-1=0-> x=1
+, Th2: [tex]x^{2}-x+m-1[/tex] (*)
Để phương trình có 3 nghiệm phân biệt thì phương trình (*) phải có 2 nghiệm phân biệt khác 1
Ta có [tex]\Delta[/tex] = 2-4m [tex]\geq[/tex]0
<-> m[tex]\leq[/tex]1/2
và f(1) khác 0 -> m khác 1
=> m khác1
P/s: mk làm tạm câu a thôi, bạn nghĩ còn làm được nữa không?

Câu 2:[tex]3x^{5}+4x^{4}-6x^{3}-7x^{2}+2x+2=0[/tex]
<->[tex]3x^{5}+3x^{4}+x^{4}+x^{3}-7x^{3}-7x^{2}+2x+2=0 <-> (x-1)(3x^{4}+x^{3}-7x^{2}+2)=0 +, Th1 x=-1 +, Th2 3x^{4}+x^{3}-7x^{2}+2=0 <->3x^{4}+3x^{3}-3x^{2}-2x^{3}-2x^{2}+2x-2x^{2}-2x+2=0 <->(3x^{2}-2x-1)(x^{2}+x-1)=0 P/s Tự giải nốt nhé! bấm máy lâu lắm[/tex]
[tex]\Delta =5-4m[/tex] chứ
 
Top Bottom