phương trình bậc cao

DieuGigi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
383
196
156
23
Nghệ An
THPT Lê Hồng Phong
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
cho phương trình x^4 -3x^2+2(m-1)x-m^2+2m=0
Tìm m để phương trình có 4 nghiệm x1,x2,x3,x4 phân biệt sao cho x1.x2.x3.x4 max
bạn ơi cho mình hỏi đề có thiếu có dư chỗ
x^4 -3x^2+2(m-1)x-m^2+2m=0
mình thấy chỗ có thêm x nó hơi lạ vì phương trình trùng phương mới thường có 4 nghiệm phân biết
còn nhếu phuongx trình bậc 4 thì bài toán khá quái (hơi bất tâm pháp của việc giải biện luận pt )
nếu ko có x thì mình sẽ làm nhé ..bạn xem lại đề thử
nếu ko thì chắc phải đồ thị toán 12
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

DieuGigi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
383
196
156
23
Nghệ An
THPT Lê Hồng Phong
bạn ơi cho mình hỏi đề có thiếu có dư chỗ
x^4 -3x^2+2(m-1)x-m^2+2m=0
mình thấy chỗ có thêm x nó hơi lạ vì phương trình trùng phương mới thường có 4 nghiệm phân biết
còn nhếu phuongx trình bậc 4 thì bài toán khá quái (hơi bất tâm pháp của việc giải biện luận pt )
nếu ko có x thì mình sẽ làm nhé ..bạn xem lại đề thử
nếu ko thì chắc phải đồ thị toán 12
đề chuẩn rồi bạn.Nhưng phương trình này không giải theo kiểu trùng phương đâu bạn mà nó cũng không phải là phương trình trùng phương đâu bạn
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
cho phương trình x^4 -3x^2+2(m-1)x-m^2+2m=0
Tìm m để phương trình có 4 nghiệm x1,x2,x3,x4 phân biệt sao cho x1.x2.x3.x4 max
pt [tex](x^2+x-m)(x^2-x-2+m)=0[/tex].
$ x^2+x-m=0 (1)$
$ x^2-x-2+m=0(2)$
Để phương trình có nghiệm thì pt $(1) ,(2)$ không có nghiệm chung [tex]x\neq +-1[/tex]
$\Delta _{(1)}=1+4m>0 \Leftrightarrow x>\frac{-1}{4}.$
$\Delta _{(2)}=1+8m>0 \Leftrightarrow x>\frac{-1}{8}.$
$\Rightarrow m>\frac{-1}{8}.$
Giả sử $x_1,x_2$ nghiệm pt $(1)$ , $x_3,x_4$ nghiệm pt $(2)$
Vậy $P=x_1.x_2.x_3.x_4 =m(2-m)=1-(m-1)^2 \leq 1$
Dấu = khi $m=1$
p/s: Tại sao các bác làm toán lớp $10$ mà cứ nghĩ tới toán $12$ là thế quái nào nhỉ :V
 
Top Bottom