Phương trình bậc cao

T

tuyn

[TEX]\left{\begin{x^3+y^9=2xy^4 (1)}\\{x+y^3=2xy^2 (2)}[/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow (x+y^3)(x^2-xy^3+y^6)=2xy^4 (3)[/TEX]
Thế (2) vào (3) ta được:
[TEX]\Leftrightarrow 2xy^2[(x+y^3)^2-3xy^3]=2xy^4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{xy=0}\\{(x+y^3)^2-3xy^3=y^2}[/TEX]
[TEX]+)Voi:xy=0 \Leftrightarrow \left[\begin{x=0 \Rightarrow y=0}\\{y=0 \Rightarrow x=0}[/TEX]
[TEX]+)Voi: (x+y^3)^2-3xy^3=y^2 \Leftrightarrow 4x^2y^4-3xy^3=y^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{y=0 \Rightarrow x=0}\\{4x^2y^2-3xy-1=0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{xy=1}\\{xy=- \frac{1}{4}}[/TEX]
Giải OK rồi
 
Top Bottom