phương trình bậc cao.

N

nakame_yuimi

vô giải đi các bạn ....................................................................................................
 
C

conan_edogawa93

các bạn cùng vào thử sức đi
1 ,giải phương trình
a, căn X + căn(5-X)=X^2 - 5X + 7

Tự tìm điều kiện cho x nhá ;))
[tex]\sqrt{x}+\sqrt{5-x}=x^2-5x+7\\\sqrt{x}=a,\sqrt{5-x}=b(a,b\ge 0)\\=>\left\{\begin{matrix}&a+b+a^2b^2=7 \\&a^2+b^2=5 \end{matrix}\right.[/tex]
Đây là hệ đối xứng .Dễ rồi :D
b, 6X^2 + 9X + 10X.căn(3X + 2) - 1=0
Tự tìm điều kiện nhé ;))
Chuyển vế bình phương ta có:
[tex](6x^2+9x-1)^2=(-10x.\sqrt{3x+2})^2\\<=>36x^2-192x^3-131x^2-18x+1=0\\<=>(3x+1)^2(4x^2-24x+1)=0[/tex]
Dễ rồi :D

c, X^4 - 5X^3 + 2X^2 + 10X + 4=0
[tex]x^4-5x^2+2x^2+10x+4=0\\<=>(x^2-3x-2)(x^2-2x-2)=0=>\vec{DONE}[/tex]

d, (căn(X-1)+1)^3 + 2.căn(X-1)=2-X
[/quote]
[tex]\sqrt{(x-1)+1}^3+2\sqrt{x-1}=2-x[/tex]
Xem lại cái đề phần d) phát , sao cái căn đầu tiên lại thế kia hử :))
 
L

l94

[tex]\sqrt{(x-1)+1}^3+2\sqrt{x-1}=2-x[/tex]
Xem lại cái đề phần d) phát , sao cái căn đầu tiên lại thế kia hử :)
ầy, ý bạn ấy là thế này:
[tex](\sqrt{x-1}+1)^3+2\sqrt{x-1}=2-x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}+1)^2(\sqrt{x-1}+2)=1-(x-1)[/tex]
[tex] \Leftrightarrow (\sqrt{x-1}+1)^2(\sqrt{x-1}+2)=(1-\sqrt{x-1})(1+\sqrt{x-1})[/tex]
đến đây thì dễ rồi ha;)
 
Last edited by a moderator:
N

nakame_yuimi

x^4-5x^2+2x^2+10x+4=0<=>(x^2-3x-2)(x^2-2x-2)=0=>{DONE}
hình như nhầm đề rùi nak,5X^3 mà,giải lại giùm đi
 
Last edited by a moderator:
C

conan_edogawa93

x^4-5x^2+2x^2+10x+4=0<=>(x^2-3x-2)(x^2-2x-2)=0=>{DONE}
hình như nhầm đề rùi nak,5X^3 mà,giải lại giùm đi

Ôi zời ạ .Khổ , chị viết nhầm đấy em , chứ.
[tex]x^4-5x^3+2x^2+10x+4=0<=>(x^2-3x-2)(x^2-2x-2)=0[/tex]
là đúng rồi đấy :)). Nhưng mà sao em không chịu nháp thế, đã xác định sợ sai thì nháp hẳn ra, nhân bung ra mà coi chứ cứ phải giải cặn kẽ thế à :|
 
Top Bottom