phương trình bậc cao

V

vuotlensophan

Nếu pt có nghiệm nguyên thi nghiệm là ước cua hệ so tu do.
VD:pt [TEX]5{x}^{4}-3{x}^{3}+2{x}^{2}-3x+1[/TEX]=0
Nghhiệm của pt là ước của 1: 1;-1
với x=1 thoả mãn pt=> x=1 là 1 nghiệm của pt=> phân tích thành nhân tu là xong.
;););)
 
O

ohmymath

cách giải tổng quát của phương trình bậc 4 vô cùng khủng khiếp=)) mình chưa đủ trình!!
Nhưng cách mình thấy hay dk áp dụng nhiều nhất cho pt bậc 4 mà ko đặc biệt là nhẩm nghiệm và hệ số bất định đấy bạn!!

Còn phương trình bậc 5 thì chỉ có những dạng đặc biệt thui!!! Chứ ko có cách giải tổng quát hay nghiệm tổng quát đâu!!! Điều này đã được chứng minh rùi bạn ạ ;) Mà dạng đặc biệt thì nhiều lắm!!Ko tài nào kể hết =))
 
Top Bottom