Phương trình bậc cao

A

anhpro0709

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy bài phương trình hay share cho anh em nè :
1) [TEX]124x^3 + 9x^2 - 27x + 27 = 0[/TEX]
2) [TEX]8x^4 - 2x^3 - 3x^2 - 2x + 1 = 0[/TEX]
3) [TEX]x^3 + 3x^2 + 3x - 2010 = 0[/TEX]
4) Tìm k để phương trình sau có nghiệm
[TEX](x^2 + 2)[x^2 - 2x(2x - 1) + 5k^2 - 6k + 3] = 2x + 3[/TEX]
END, Have Fun !!!
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Đề có phải thế này ko :
[TEX]124x^3 + 9x^2 - 27x + 27 = 0[/TEX]

[TEX]8x^4 - 2x^3 - 3x^2 - 2x + 1 = 0[/TEX]

[TEX] x^3 + 3x^2 + 3x - 2010 = 0[/TEX]

Mình thử giải cái cuối :

[TEX] x^3 + 3x^2 + 3x - 2010 = 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow ( x + 1)^3 = 2011[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x + 1 = \pm \sqrt[3]{2011}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x = \sqrt[3]{2011} -1[/TEX]

or [TEX]x = -\sqrt[3]{2011} -1[/TEX]






 
T

thatki3m_kut3

thảo ơi
căn bậc 3 ko cần âm đâu, chỉ cần 1 trg` hợp là đc rồi. Bậc chẵn tê

Mình giải cái đầu
[TEX]124x^3+9x^2-27x+27=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]125x^3-x^3+9x^2-27x+27=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]125x^3=x^3-9x^2+27x-27[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](5x)^3=(x-3)^3[/TEX]
\Leftrightarrow5x=x-3
\Leftrightarrow4x=-3\Leftrightarrowx=-3/4
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Có mấy bài phương trình hay share cho anh em nè :
4) Tìm k để phương trình sau có nghiệm
[TEX](x^2 + 2)[x^2 - 2x(2x - 1) + 5k^2 - 6k + 3] = 2x + 1[/TEX]

END, Have Fun !!!
nếu đề như thế này thì mình làm được!
[TEX] (x^2 + 2)[x^2 - 2x(2x - 1) + 5k^2 - 6k + 3] = 2x + 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2 + 2)[x^2-2x(2k-1)+(4k^2-4k+1)+(k^2+2k+1)+1]=2x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2+2)(x^2-2k+1)+(x^2+2)(k-1)^2+(x-1)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=k=1[/TEX]
 
Top Bottom