Toán 9 Phương trình bậc bốn

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Tìm nghiệm của phương trình sau với tham số m.
x^4+ mx^2+ 2m- 4 = 0
Đặt $x^2=y$
=> $y^2+my+(2m-4)=0$
Ta có
[tex]\Delta =m^2-4(2m-4)=m^2-8m+16=(m-4)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y_1=\frac{-m+\sqrt{\Delta }}{2}=\frac{-4}{2}=-2\\ y_2=\frac{-m-\sqrt{\Delta }}{2}=\frac{4-2m}{2}=2-m\\ \end{matrix}\right.[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=\sqrt{2-m}\\ x_2=-\sqrt{2-m} \end{matrix}\right.[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt $x^2=y$
=> $y^2+my+(2m-4)=0$
Ta có
[tex]\Delta =m^2-4(2m-4)=m^2-8m+16=(m-4)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y_1=\frac{-m+\sqrt{\Delta }}{2}=\frac{-4}{2}=-2\\ y_2=\frac{-m-\sqrt{\Delta }}{2}=\frac{4-2m}{2}=2-m\\ \end{matrix}\right.[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} x_1=\sqrt{2-m}\\ x_2=-\sqrt{2-m} \end{matrix}\right.[/tex]
Để chặt chẽ, bạn nên xét [TEX]m > 2[/TEX] và [TEX]m=2[/TEX], [TEX]m<2[/TEX] nhé.
 
Top Bottom