Toán 9 Phương trình bậc 4

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$x = 0$ không là nghiệm pt, chia hai vế cho $x^2$ ta được
$x^2 + 3x - m + \dfrac{9}x + \dfrac{9}x^2 = 0$
$\iff (x^2 + \dfrac{9}{x^2}) + 3(x + \dfrac{3}x) - m = 0$
Đặt $t = x + \dfrac{3}x$ thì pt $\iff (t^2 - 6) + 3t - m = 0$
$\iff t^2 + 3t - m - 6 = 0 \, (*)$

Từ phép đặt ta có $x^2 - xt + 3 = 0$
Để có ít nhất 1 nghiệm $x$ dương thì:
+ Trước hết $\Delta = t^2 - 12 \geqslant 0$
+ TH1: 1 nghiệm dương, 1 nghiệm âm. Khi đó $x_1 x_2 = 3 < 0$ (vô lý)
+ TH2: 2 nghiệm đều dương. Khi đó $x_1 x_2 = 3 > 0$ (đúng) và $x_1 + x_2 = t > 0$
+ Tóm lại: $t \geqslant 2 \sqrt{3}$ (kết hợp điều kiện của $\Delta$)
Vậy ta cần tìm $m$ sao cho pt $(*)$ có ít nhất 1 nghiệm $t \geqslant 2 \sqrt{3}$

Tới đây tương tự luôn rồi, bạn tự làm tiếp nhé
 
Last edited:
Top Bottom