Toán 9 Phương trình bậc 4

Ferri

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
29
22
71
Tây Ninh
THPT Nguyễn Trãi
Đặt PT trên là (1)
Điều kiện: [tex]x\neq 0[/tex]
Đặt [tex]t=\frac{x}{3}-\frac{4}{x}[/tex] (2), [tex]t\geq 0[/tex] (mình không chắc điều kiện này lắm)
=> [tex]t^{2}=\frac{x^{2}}{9}+\frac{16}{x^{2}}-\frac{8}{3}[/tex]
=>[tex]t^{2}+\frac{8}{3}=\frac{x^{2}}{9}+\frac{16}{x^{2}}[/tex] (3)

Thay (3) vào (1), ta có:
[tex]t^{2}+\frac{8}{3}=\frac{10}{3}t[/tex]
<=> [tex]t^{2}-\frac{10}{3}t+\frac{8}{3}=0[/tex]
Giải pt ra được hai nghiệm của t, thay t vào (2) để tìm x, dựa vào điều kiện để nhận hoặc loại.
 

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
Đặt PT trên là (1)
Điều kiện: [tex]x\neq 0[/tex]
Đặt [tex]t=\frac{x}{3}-\frac{4}{x}[/tex] (2), [tex]t\geq 0[/tex] (mình không chắc điều kiện này lắm)
=> [tex]t^{2}=\frac{x^{2}}{9}+\frac{16}{x^{2}}-\frac{8}{3}[/tex]
=>[tex]t^{2}+\frac{8}{3}=\frac{x^{2}}{9}+\frac{16}{x^{2}}[/tex] (3)

Thay (3) vào (1), ta có:
[tex]t^{2}+\frac{8}{3}=\frac{10}{3}t[/tex]
<=> [tex]t^{2}-\frac{10}{3}t+\frac{8}{3}=0[/tex]
Giải pt ra được hai nghiệm của t, thay t vào (2) để tìm x, dựa vào điều kiện để nhận hoặc loại.
tớ cảm ơn cậu nhiều nhé ! tớ hiểu rõ rồi
 
Top Bottom