Phương trình bậc 4

F

frozen_heart

Được cái câu này nó ra nghiệm lẻ thế nên cái phuơng pháp ấy không áp dụng được .
1 số bài không làm đc theo PP ấy ví như nghiệm lẻ thế này .
uhm! đúng là cách kia ra m hok nguyên! với lại cách ấy có 1 chút vấn đề, nhưng tớ ý kiến rùi!
vậy bạn có cách nào khác hok bạn? chỉ giúp mình với!
 
T

toi0bix

pt bạn đưa ra nghiệm lẻ quá ,có lẽ ngoài cách kia ra thì không còn cách nào :(
 
1

123456auauau

Có 7 dạng phương trình bậc 4 và trong bất kỳ trường hợp nào cũng có thể giải được :)

Bi h hem có thời gian ( haizzzzzzzzzz đi học sớm thế làm gì Nhà trường ơi :(( ) nên mình sẽ chỉ nêu 7 dạng phương trình bậc 4 này thoai, còn về cách giải thì chìu về sẽ post sau, các bạn thông cảm :D

1. phương trình trùng phương [TEX] ax^4 + bx^2 + c = 0[/TEX]

2. Phương trình [TEX] (x + a)^4 + (x + b)^4 = c[/TEX]

3. Phương trình [TEX] ax^4 + bx^3 + cx^2 +dx +e = 0[/TEX] với a/e = (b/d)^2

4. Phương trình [TEX] ax^4 + bx^3 + cx^2 +dx +e = 0[/TEX] với a/e # (b/d)^2

5. Dạng ( x+a)( x+b)(x+ c)( x + d) = an-fa với a+b= c+d

6. Dạng ( x+a)( x+b)( x+c)(x+d) = an-fa * [TEX] x^2[/TEX] với ab = cd

7. Phương trình có thể phân tích ra nhân tử
 
B

bamboo98

Có 7 dạng phương trình bậc 4 và trong bất kỳ trường hợp nào cũng có thể giải được :)

Bi h hem có thời gian ( haizzzzzzzzzz đi học sớm thế làm gì Nhà trường ơi :(( ) nên mình sẽ chỉ nêu 7 dạng phương trình bậc 4 này thoai, còn về cách giải thì chìu về sẽ post sau, các bạn thông cảm :D

1. phương trình trùng phương [TEX] ax^4 + bx^2 + c = 0[/TEX]

2. Phương trình [TEX] (x + a)^4 + (x + b)^4 = c[/TEX]

3. Phương trình [TEX] ax^4 + bx^3 + cx^2 +dx +e = 0[/TEX] với a/e = (b/d)^2

4. Phương trình [TEX] ax^4 + bx^3 + cx^2 +dx +e = 0[/TEX] với a/e # (b/d)^2

5. Dạng ( x+a)( x+b)(x+ c)( x + d) = an-fa với a+b= c+d

6. Dạng ( x+a)( x+b)( x+c)(x+d) = an-fa * [TEX] x^2[/TEX] với ab = cd

7. Phương trình có thể phân tích ra nhân tử

bạn ơi! không phải cái nào cũng làm được đâu, mà nếu có làm được thì nó cũng lẻ một cách dễ sợ luôn. ví dụ như cái bài mình vừa đưa lên đó
 
P

proechcom

vẫn còn mấy loại nữa cơ mà ,phương trình bậc cao còn có cả
+phương trình đối xứng : [TEX]ax^4 +bx^3 +cx^2 + bx+a=0 [/TEX](với a# 0)(đây là thêm 1 dạng ) :)>-
 
B

bamboo98

vẫn còn mấy loại nữa cơ mà ,phương trình bậc cao còn có cả
+phương trình đối xứng : [TEX]ax^4 +bx^3 +cx^2 + bx+a=0 [/TEX](với a# 0)(đây là thêm 1 dạng ) :)>-

bạn ơi! cho mình hỏi,nếu như b=0 thì phương trình giải ra sao? mình có một bài có b=0 không tài nào giải nổi.
 
1

123456auauau

Có 7 dạng phương trình bậc 4 và trong bất kỳ trường hợp nào cũng có thể giải được :)

Bi h hem có thời gian ( haizzzzzzzzzz đi học sớm thế làm gì Nhà trường ơi :(( ) nên mình sẽ chỉ nêu 7 dạng phương trình bậc 4 này thoai, còn về cách giải thì chìu về sẽ post sau, các bạn thông cảm :D

1. phương trình trùng phương [TEX] ax^4 + bx^2 + c = 0[/TEX]

2. Phương trình [TEX] (x + a)^4 + (x + b)^4 = c[/TEX]

3. Phương trình [TEX] ax^4 + bx^3 + cx^2 +dx +e = 0[/TEX] với a/e = (b/d)^2

4. Phương trình [TEX] ax^4 + bx^3 + cx^2 +dx +e = 0[/TEX] với a/e # (b/d)^2

5. Dạng ( x+a)( x+b)(x+ c)( x + d) = an-fa với a+b= c+d

6. Dạng ( x+a)( x+b)( x+c)(x+d) = an-fa * [TEX] x^2[/TEX] với ab = cd

7. Phương trình có thể phân tích ra nhân tử



Hì hum nay mới onl được :D

Cách giải của từng dạng nè :

1. Đưa phương trình về dạng [TEX] ay^2 + by + c = 0[/TEX] với y [TEX] \ge \[/TEX] 0

2. Đặt t = x + (a+b)/2, đưa phương trình về pt trùng phương ẩn t

3. Nhận xét x = 0 không là nghiệm, sau đó chia cả 2 vế cho [TEX] x^2[/TEX] rồi tuỳ theo phương trình mà đặt ẩn phụ ( đây là dạng tổng quát hơn của phương trình bậc 4 có hệ số đối xứng :D )

4. Xét đồ thị hàm số y = f(x) có trục đối xứng là đường thẳng x = [TEX] \alpha[/TEX]
Đặt x = X + [TEX] \alpha[/TEX] roài đưa về phương trình dạng [TEX] AX^4 + BX^2 + C = 0[/TEX]

Đây là 1 dạng khá khó nên mình sẽ đưa ra ví dụ nhá :D

VD: giải phương trình [TEX] x^4 - 4x^3 - 2x^2 + 12x - 4 = 0[TEX] Giả sử đường thẳng d có phương trình x = [TEX] \alpha[/TEX] là trục đối xứng của đồ thị y =f(x)
=> d giao Ox tại I([TEX] \alpha[/TEX]; 0)

Đổi hệ trục Oxy sang hệ IXY với công thức đổi trục x = X + [TEX] \alpha[/TEX] và y = Y

Ta có [TEX] x^4 = (X+ \alpha)^4 = ........[TEX] Tương tự [TEX] -4x^3 = -4(X + \alpha)^3 = ....... - 2x^2 = ........ 12x = .............. -1 = -1[/TEX]

Cộng từng vế lại được [TEX] Y = X^4 + (4\alpha -4)X^3 + (6\alpha^2 - 12\alpha -2)X^2 +(4\alpha^3 - 12\alpha^2 - 4\alpha +12)X + \alpha^4 - 4\alpha^3 - 2\alpha^2 +12\alpha -1[/TEX]

trong hệ trục toạ độ IXY hàm số Y= f(X) là hàm chẵn
=> [TEX]\left{\begin{4\alpha - 4 = 0}\\{4\alpha^3 - 12\alpha^2 - 4\alpha +12 = 0} [/TEX]
=> [TEX] \alpha = 1[TEX] Đặt x = X +1 phương trình đã cho trở thành [TEX] X^4 - 8 X^2 +6 = 0[TEX] <=> [TEX] X^2[TEX] = 4 + hoặc - \sqrt10[TEX] => X = + hoặc - [TEX] \sqrt(4 + hoặc - \sqrt10)[TEX] => x = 1 + hoặc - [TEX] \sqrt(4 + hoặc - \sqrt10)[TEX] 5. Dạng này dễ roài hem cần nói lại nữa nha :) 6. Vế trái nhân ra tương tự như dạng 5, nhưng sau đấy chia cả 2 vế cho [TEX] x^2[/TEX] roài đặt ẩn phụ :)

7. Cái nè đi từ trực wan sinh động lun nha :D

VD: giải pt [TEX] x^4 - 4x^3 + 3x^2 + 8x - 10 = 0[/TEX]

Đặt VT = [TEX] (x^2 +ax +b)(x^2 +cx +d) = x^4 + (a+c)x^3 +(b+d+ac)x^2 + (bc+ad)x +bd[TEX] Đồng nhất hệ số và chọn được a=0; b=-2; c=-4; d=5 Sau đấy thì dễ roài hem cần nói nữa :D Nhìn mấy cách này có vẻ dài vậy thoai nhưng mà khi làm wen roài thấy ngắn hem ý mà :D Vs 7 dạng này các bạn có thể làm được tất cả các dạng phương trình bậc 4 :D Vậy nha, chào thân ái và quyết thắng! [COLOR=red][B]P/S: bạn nào thấy bài nè có ích thì thank mình 1 phát cho mình ấm lòng :D[/B][/COLOR][/TEX]
 
V

vitcon10

hem đc
nhưng nó ko ra
thì tớ mới bảo y'
post lên thôi
mất công vít lý thuyết zùi thì giải lun đi .
 
1

123456auauau

bài này thuộc dạng 4 :) Sau 1 hồi biến đổi ( đâu nhỉ? thế nào thế?) hờ hờ mình rút ra là ko có giá trị [TEX] \alpha[TEX] thoả mãn, như thế pt vô nghiệm :D[/TEX]
 
N

nguyenminh44

GPT: [tex] \huge 3{x}^{4}+ 6{x}^{3} + {x}^{2} -3=0[/tex]

123456auauau said:
bài này thuộc dạng 4 Sau 1 hồi biến đổi ( đâu nhỉ? thế nào thế?) hờ hờ mình rút ra là ko có giá trị [TEX] \alpha[TEX] thoả mãn, như thế pt vô nghiệm[/QUOTE] Bài này có nghiệm. Nếu ai đã học về hàm liên tục thì sẽ rất dễ dàng nhận ra rằng pt có 2 nghiệm phân biệt, một nghiệm [TEX]\in (-2;0)[/TEX] và 1 nghiệm [TEX]\in (0;1)[/TEX]

uhm! đúng là cách kia ra m hok nguyên! với lại cách ấy có 1 chút vấn đề, nhưng tớ ý kiến rùi!
vậy bạn có cách nào khác hok bạn? chỉ giúp mình với!

Cảm ơn ý kiến của bạn. Mình đã sửa lại bài viết đó rồi, bạn xem lại nhé, chỉ là một sự nhầm lẫn nhỏ + ; - thôi :)
 
N

nguyenminh44

Thú thực là hiện nay mình rất bận. Mình sẽ post lời giải cho phương trình bậc 4 dạng tổng quát.

nguyenminh44 said:
1 Cách giải phương trình bậc 4 dạng tổng quát [TEX]x^4+ax^3-bx^2-cx-d=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^4+ax^3+\frac{ax^2}{4}=(b+\frac{ax^2}{4})x^2+cx+d[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2+\frac{ax}{2})^2 -2m(x^2+\frac{ax}{2}) +m^2=(b+\frac{ax^2}{4})x^2+cx+d-2m(x^2+\frac{ax}{2}) +m^2[/TEX] (Cộng vào 2vế cùng 1 biểu thức )

VT là một bình phương. Chọn m sao cho VP cũng là 1 bình phương là ok. Muốn vậy thì

(hệ số của [TEX]x)^2[/TEX]=4 (hệ số của [TEX]x^2[/TEX]) (hệ cố của [TEX]x^0[/TEX])

Đến đây ta được 1 phương trình bậc 3. Các bạn bấm máy tính giải, nếu nghiệm đẹp thì ok, nếu ra nghiệm xấu thì ... lại áp dụng phương pháp giải phương trình bậc 3 tổng quát vậy :)|

nguyenminh44 said:
Phương trình bậc 3 tổng quát [TEX]x^3+ax^2+bx+c=0[/TEX]

- Đặt ẩn phụ [TEX]x=y-\frac{a}{3}[/TEX] đưa phương trình về dạng [TEX]y^3 \ ^+_- px+q=0 \ \ (p>0 )[/TEX]

- tiếp tục đặt ẩn phụ [TEX]y=t\sqrt{\frac{4p}{3}}[/TEX]đưa pt về dạng [TEX]4t^3+3t=m \ [/TEX] . Giải = cách đặt [TEX]t=\frac 1 2 (u-\frac 1 u )[/TEX]

hoặc [tex]4t^3-3t=m \ [/TEX]

+ ) nếu [TEX]|m| \leq 1[/TEX] đặt [TEX]t=cos u[/TEX]

+) Nếu [TEX]|m| >1[/TEX] đặt [TEX]t=\frac 1 2 (u+\frac 1 u )[/TEX]

Sau đây là một ví dụ giải phương trình bậc 3 tổng quát

phamhien18 said:
[TEX]x^3-9x^2+39x+1=0[/TEX]

Đặt [TEX]x=y+3 \Rightarrow y^3+12y+64=0[/TEX]

Đặt [TEX]y=4t \Rightarrow 4t^3+3t+4=0[/TEX]

Đặt [TEX]t=\frac 1 2 (u-\frac 1 u ) \Rightarrow \frac{u^3}{2}+\frac{1}{2u^3}+4=0[/TEX]

Bây giờ quy đồng ta có một phương trình bậc 2.

-----------------

Mình có một lời khuyên dành cho các bạn đó là chỉ nên tham khảo các phương pháp này thôi, không nên quá sa đà vào việc làm một bài toán tổng quát như thế này (nếu mục đích duy nhất của bạn là vào đại học )

Bài toán pt bậc 4 các bạn nêu ra có thể vẫn có cách giải khác đẹp hơn. Nếu có thời gian, mình sẽ giải sau. Bạn nào có cách giải hay post lên nhé :)

----------

@ cảm ơn em nhé, phamhien18 ;)
 
D

diemtrangc2

4X^4-4X^2+4X - 1 =0
bài này nữa nè bạn ơi ? cũng ra nghiệm lẻ , mình hong biết làm sao , bạn nào giải được giúp mình với
 
Top Bottom