phương trình bậc 4 hay

T

tranvanhung7997

Dùng máy tính bỏ túi bạn à
Giả sử bạn nhẩm được 2 nghiệm rồi thì gán nghiệm đó vào A, B
Ta được nhân tử là 1PT bậc 2 là: x^2-(A+B).x+A.B=0
Tìm nhân tử còn lại thì lấy PT bậc 4 chia cho PT bậc 2 kia
Trong bài làm thì chỉ cần viết từ PT bậc 4 biến đổi thành tích là được thôi.
:) :) :)
 
T

trang_dh

dùng phương pháp hệ số bất định:
[TEX]t^4-22t^2-8t+77=(t^2+at+b)(t^2+ct+d)(1)[/TEX]
a+c=0
d+ac+b=-22
ad+bc=-8
bd=77
từ hệ trên giải ra a=-2
b=-7
c=-2
d=-11
thay vào 1 ta được nhân tử
 
T

tranvanhung7997

dùng phương pháp hệ số bất định:
[TEX]t^4-22t^2-8t+77=(t^2+at+b)(t^2+ct+d)(1)[/TEX]
a+c=0
d+ac+b=-22
ad+bc=-8
bd=77
từ hệ trên giải ra a=-2
b=-7
c=-2
d=-11
thay vào 1 ta được nhân tử

Mình nghĩ dùng máy tính nhanh hơn dung hệ số bất định bạn à
Dùng HSBĐ phải nhớ hệ và giải nó nên dài
Dùng máy tính chỉ cần bấm vài bấm là ra mà
 
Top Bottom