Cho a^3 = 6(a+1) . Không tìm nghiệm , hãy CMR a > 0
Cheems Học sinh chăm học Thành viên 12 Tháng mười một 2020 649 584 121 Hà Nội THCS ko noi 28 Tháng chín 2021 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a^3 = 6(a+1) . Không tìm nghiệm , hãy CMR a > 0
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a^3 = 6(a+1) . Không tìm nghiệm , hãy CMR a > 0
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,479 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 29 Tháng chín 2021 #2 Giả sử [TEX]a \leq 0[/TEX] Ta có [TEX]a^3-6a=6 \Rightarrow -a(6-a^2)=6 \Rightarrow a^2(6-a^2)^2=36[/TEX] Lại có: [TEX]6-a^2 \geq 0 \Rightarrow 72=2a^2(6-a^2)^2 \leq (\frac{2a^2+6-a^2+6-a^2}{3})^3=4^3[/TEX](mâu thuẫn) Vậy ta có đpcm. Reactions: kido2006
Giả sử [TEX]a \leq 0[/TEX] Ta có [TEX]a^3-6a=6 \Rightarrow -a(6-a^2)=6 \Rightarrow a^2(6-a^2)^2=36[/TEX] Lại có: [TEX]6-a^2 \geq 0 \Rightarrow 72=2a^2(6-a^2)^2 \leq (\frac{2a^2+6-a^2+6-a^2}{3})^3=4^3[/TEX](mâu thuẫn) Vậy ta có đpcm.