Toán 9 Phương trình bậc 2 với tham số

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Bạn delta để tìm khoảng m
Sau đó thử viet
Tính x1 theo x2 rồi thay vào cái viet để tìm m
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex]\Delta =4m^2-12m+9> 0\\\Rightarrow m\neq \frac{3}{2}[/tex]
Theo viet ta có
[tex]x_{1}+x_{2}=\frac{1-2m}{2}\\x_{1}x_{2}=\frac{m-1}{2}[/tex]
Ta lại có
[tex]x_{1}=\frac{11+4x_{2}}{3}[/tex]
Thay vài cái viet để tìm m đi bạn
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Anh có thể giải chị tiết cho em được không ạ
Em cám ơn anh nhiều
Bạn biết delta rồi đúng không ?
Đầu tiên ta dùng delta để tìm ĐK của m sao cho PT có 2 nghiệm x1, x2 (delta >= 0)
Sau đó theo viet ta có : [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = \frac{-b}{a} \\ x_{1}x_{2} = \frac{c}{a} \end{matrix}\right.[/tex]
Lập hệ với cái x1 + x2 = -b/a và 3x1 - 4x2 = 11 để để có x1, x2 theo m, sau đó thay x1, x2 vào x1x2 = c/a và ta sẽ có m t/m ĐK đề bài
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
[tex]\Delta =4m^2-12m+9> 0\\\Rightarrow m\neq \frac{3}{2}[/tex]
Theo viet ta có
[tex]x_{1}+x_{2}=\frac{1-2m}{2}\\x_{1}x_{2}=\frac{m-1}{2}[/tex]
Ta lại có
[tex]x_{1}=\frac{11+4x_{2}}{3}[/tex]
Thay vài cái viet để tìm m đi bạn
Anh cho em hỏi với ạ
Làm sao ra được m khác 3/2 vậy ạ ?
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
[tex]\Delta =4m^2-12m+9> 0\\\Rightarrow m\neq \frac{3}{2}[/tex]
Theo viet ta có
[tex]x_{1}+x_{2}=\frac{1-2m}{2}\\x_{1}x_{2}=\frac{m-1}{2}[/tex]
Ta lại có
[tex]x_{1}=\frac{11+4x_{2}}{3}[/tex]
Thay vài cái viet để tìm m đi bạn
Khi thay x1 = ... vào vi-ét nó ra cả x2 với m thì phải làm tiếp như nào ạ ?
 
Top Bottom