Toán Phương trình bậc 2,tìm m

caochanh166

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng ba 2013
85
12
51
22

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tìm GTNN hay GTLN bạn nhỉ ?
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Cho phương trình x2(4m1)x+3m22=0x^{2}-(4m-1)x+3m^{2}-2=0
Tìm m để A = 3x12+x223(x1x21)\frac{3}{\sqrt{x_{1}^{2}+x_{2}^{2}-3(x_{1}x_{2}-1)}} đạt GTNN
Hộ em với,em cám ơn ạ
Giải:
Ta có:
=(4m1)24(3m22)=4m28m+9=4(m1)2+5>0\bigtriangleup =(4m-1)^2-4(3m^2-2)=4m^2-8m+9=4(m-1)^2+5>0
Suy ra pt luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi m.
Xét:
M=x12+x223(x1x21)M=x_1^2+x_2^2-3(x_1x_2-1)
=(x1+x2)25x1x2+3=(x_1+x_2)^2-5x_1x_2+3
=(4m1)25(3m22)+3=(4m-1)^2-5(3m^2-2)+3
=m28m+14=m^2-8m+14
=(m4)22=(m-4)^2-2
Do
M(0;+)A=3M(0;+)M\in (0;+\infty )\Rightarrow A=\frac{3}{\sqrt{M}}\in (0;+\infty )
ko chỉ ra được giá trị lớn nhất nhỏ nhất của A.
Bạn kt lại đề xem.
 
  • Like
Reactions: caochanh166
Top Bottom