Toán 9 Phương trình bậc 2 một ẩn

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
22
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho phương trình x^2-2(m+1)+m-1=0
Gọi x1 và x2 là 2 nghiệm của phương trình . Chứng minh A=x1(1-x2)+x2(1-x1) không phụ thuộc vào m.
delta >0 => pt luôn có nghiệm
Theo Viet:
x1 + x2 = 2(m+1)
x1 - x2 = m - 1
=> A = x1( 1 - x2) + x2( 1-x1) = x1 - x1x2 + x2 - x2x1 = x1 + x2 - 2x1x2 = 2(m+1) - 2(m-1) = 4 không phụ thuộc m
=> đpcm
 

Ngọc Khánh 303

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2019
28
5
31
Hà Nội
THCS Trưng Vương
Gọi x1 và x2 là 2 nghiệm của phương trình . Chứng minh A=x1(1-x2)+x2(1-x1) không phụ thuộc vào m.
a=1,b'=-(m+1),c=m-1
cach-tinh-delta-va-delta-phay-phuong-trinh-bac-2-3.jpg

= [-(m+1)]^2-1.(m-1)
= m^2 +2m+1-m+1
= m^2 +m +2 >0
=> phương trình có 2 nghiệm phân biệt với mọi m
Theo định lí Vi-ét ta có
x1*x2=c/a=m-1
x1+x2=-b/a=2m+2
Ta có
A=x1-x1*x2+x2-x1*x2=x1+x2-2x1*x2=2m+2-2m+2=4
=>đpcm
 

nghialvmax

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tư 2019
18
14
21
22
Hà Nội
THPT Thăng Long
Đáp án
...............................................................................................................................................................................................................................................................
 

Attachments

  • 20190427_203737.jpg
    20190427_203737.jpg
    79.4 KB · Đọc: 30
Top Bottom