Toán Phương trình bậc 2 -Định lí Vi-ét_5

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
22
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phương trình : [tex](m+2)x^{2}-(2m-1)x-3+m=0[/tex]
1. Chứng minh rằng phương trình có nghiệm với mọi m
2. Tìm tất cả các giá trị của m sao cho phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1} , x_{2}[/tex] và khi đó hãy tìm giá trị của m để nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia .
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho phương trình : [tex](m+2)x^{2}-(2m-1)x-3+m=0[/tex]
1. Chứng minh rằng phương trình có nghiệm với mọi m
2. Tìm tất cả các giá trị của m sao cho phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1} , x_{2}[/tex] và khi đó hãy tìm giá trị của m để nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia .
$ \Delta = 25 > 0 $
Để nghiệm này gấp đôi nghiệm kia thì ta có:
$
\left[\begin{matrix}
x_1-2x_2=0\\
x_2-2x_1=0
\end{matrix}\right. $
$\Rightarrow (x_1-2x_2)(x_2-2x_1)=0\\\Leftrightarrow 5x_1x_2-2(x_1^2+x_2^2)=0 $
Thay Viét vào xong giải phương trình $\Rightarrow m$
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
$ \Delta = 25 > 0 $
Để nghiệm này gấp đôi nghiệm kia thì ta có:
$
\left[\begin{matrix}
x_1-2x_2=0\\
x_2-2x_1=0
\end{matrix}\right. $
$\Rightarrow (x_1-2x_2)(x_2-2x_1)=0\\\Leftrightarrow 5x_1x_2-2(x_1^2+x_2^2)=0 $
Thay Viét vào xong giải phương trình $\Rightarrow m$
bài này ta thấy
$ \Delta = 25 $
là số rất đẹp
nên dùng công thức nghiệm tính $x_1;x_2$
cũng rất gọn/...
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Nguyễn Ngân_

Banned
Banned
15 Tháng một 2018
66
135
54
Phú Thọ
THCS Tiên Phú
$ \Delta = 25 > 0 $
Để nghiệm này gấp đôi nghiệm kia thì ta có:
$
\left[\begin{matrix}
x_1-2x_2=0\\
x_2-2x_1=0
\end{matrix}\right. $
$\Rightarrow (x_1-2x_2)(x_2-2x_1)=0\\\Leftrightarrow 5x_1x_2-2(x_1^2+x_2^2)=0 $
Thay Viét vào xong giải phương trình $\Rightarrow m$
Bổ sung thêm:
Để phương trình có hai nghiệm phân biệt m + 2 khác 0 <=> m khác -2
 

Nguyễn Ngân_

Banned
Banned
15 Tháng một 2018
66
135
54
Phú Thọ
THCS Tiên Phú
Vậy nếu đề bài ghi là Tìm m để phương trình có nghiệm. Thì dù là phương trình bậc hai cũng không được đặt điều kiện, phải xét hai trường hợp a = 0 và a khác 0
Còn nếu ghi là Tìm m để phương trình có hai nghiệm phân biệt thì phải đặt điều kiện a khác 0. Tớ học như vậy đó.:D
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Vậy nếu đề bài ghi là Tìm m để phương trình có nghiệm. Thì dù là phương trình bậc hai cũng không được đặt điều kiện, phải xét hai trường hợp a = 0 và a khác 0
Còn nếu ghi là Tìm m để phương trình có hai nghiệm phân biệt thì phải đặt điều kiện a khác 0. Tớ học như vậy đó.:D
yeq
nhưng
đk để pt có 2 nghiệm pb nằm ở đelta cơ
.............................
phải đặt đk a khác 0
nhưng bạn lập luận như thế không được chấp nhận đâu.
thầy mình dạy trường chuyên mà!
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho phương trình : [tex](m+2)x^{2}-(2m-1)x-3+m=0[/tex]
1. Chứng minh rằng phương trình có nghiệm với mọi m
2. Tìm tất cả các giá trị của m sao cho phương trình có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1} , x_{2}[/tex] và khi đó hãy tìm giá trị của m để nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia .
yeq
nhưng
đk để pt có 2 nghiệm pb nằm ở đelta cơ
.............................
phải đặt đk a khác 0
nhưng bạn lập luận như thế không được chấp nhận đâu.
thầy mình dạy trường chuyên mà!
Bạn Nguyễn Ngân nói đúng!
1. Chứng minh rằng phương trình có nghiệm với mọi m
- Với m = - 2, pt trở thành 5x - 5 = 0, có một nghiệm.
- Với m [tex]\neq[/tex] - 2, pt là pt bậc hai thì xét như bạn @Blue Plus
$ \Delta = 25 > 0 $
Để nghiệm này gấp đôi nghiệm kia thì ta có:
$
\left[\begin{matrix}
x_1-2x_2=0\\
x_2-2x_1=0
\end{matrix}\right. $
$\Rightarrow (x_1-2x_2)(x_2-2x_1)=0\\\Leftrightarrow 5x_1x_2-2(x_1^2+x_2^2)=0 $
Thay Viét vào xong giải phương trình $\Rightarrow m$
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Nguyễn Ngân_

Banned
Banned
15 Tháng một 2018
66
135
54
Phú Thọ
THCS Tiên Phú
yeq
nhưng
đk để pt có 2 nghiệm pb nằm ở đelta cơ
.............................
phải đặt đk a khác 0
nhưng bạn lập luận như thế không được chấp nhận đâu.
thầy mình dạy trường chuyên mà!
Tớ đang nói cái phần bổ sung thêm chứ đâu có bỏ phần xét delta
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom