Tím tất cả các số nguyên k để phương trình : kx^{2}-(1-2k)x+k-2=0 luôn luôn có nghiệm số hữu tỉ
anhphanchin1@gmail.com Học sinh chăm học Thành viên 10 Tháng bảy 2017 398 55 71 22 Tiền Giang 20 Tháng hai 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tím tất cả các số nguyên k để phương trình : [tex]kx^{2}-(1-2k)x+k-2=0[/tex] luôn luôn có nghiệm số hữu tỉ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tím tất cả các số nguyên k để phương trình : [tex]kx^{2}-(1-2k)x+k-2=0[/tex] luôn luôn có nghiệm số hữu tỉ
Vi Nguyen Học sinh tiến bộ Thành viên 26 Tháng tư 2017 760 900 179 22 Bình Định THPT Chuyên Chu Văn An 20 Tháng hai 2018 #2 PT Kx^2 + (2K -1 )x + K - 2 = 0 vớ a=k # 0 /_\ = (2k - 1)^2 - 4k(k-2) = 4k + 1 để pt có nghiệm là số hữu tỉ thì biệt số /_\ phải là số chính phương tức là 4k + 1 = p^2 ta có 4k + 1 là một số lẻ . Vậy p = 2m + 1 4k + 1 = ( 2m + 1 )^2 = 4m^2 + 4m + 1 => k = m(m+1) Vậy k là 1 số bằng tích của hai số nguyên liên tiếp Reactions: anhphanchin1@gmail.com
PT Kx^2 + (2K -1 )x + K - 2 = 0 vớ a=k # 0 /_\ = (2k - 1)^2 - 4k(k-2) = 4k + 1 để pt có nghiệm là số hữu tỉ thì biệt số /_\ phải là số chính phương tức là 4k + 1 = p^2 ta có 4k + 1 là một số lẻ . Vậy p = 2m + 1 4k + 1 = ( 2m + 1 )^2 = 4m^2 + 4m + 1 => k = m(m+1) Vậy k là 1 số bằng tích của hai số nguyên liên tiếp