phương trình 10

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
  • Like
Reactions: realme427

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
21
Bình Định
đặt phương trình đã cho là (*)
ta có: [tex]x-1=0\Leftrightarrow x=1[/tex]
[tex]x+2=0\Leftrightarrow x=-2[/tex]
[tex]x-3=0\Leftrightarrow x=3[/tex]
vậy x thuộc 1 trong 4 trường hợp sau:
[tex]x<-2; -2\leq x< 1; 1\leq x< 3; x\geq 3[/tex]
+/ Th1: [tex]x\leq -2\Rightarrow (*)\Leftrightarrow 1-x-x-2+3-x=14 \Leftrightarrow 3x=-12\Leftrightarrow x=-4 (tm)[/tex]
+/ Th2: [tex]-2\leq x< 1\Rightarrow (*)\Leftrightarrow 1-x+x+2+3-x=14\Leftrightarrow x=-8[/tex](loại)
+/ Th3: [tex]1\leq x<3\Rightarrow (*)\Leftrightarrow x-1+x+2+3-x=14\Leftrightarrow x=10[/tex](loại)
+/ Th4: [tex]x\geq 3\Rightarrow (*)\Leftrightarrow x-1+x+2+x-3=14\Leftrightarrow 3x=16\Leftrightarrow x=\frac{16}{3}(tm)[/tex]
vậy tập nghiệm của phương trình là: [tex]S=\left \{ -4;\frac{16}{3} \right \}[/tex]
mình làm gọn bước thế x vào biểu thức trong từng dấu giá trị tuyệt đối
 
Top Bottom