Toán 10 Phương tích- trục đẳng phương

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam

Attachments

  • 20221017_212438.jpg
    20221017_212438.jpg
    65.5 KB · Đọc: 10
  • 20221017_212516.jpg
    20221017_212516.jpg
    33.6 KB · Đọc: 10
  • 20221017_212532.jpg
    20221017_212532.jpg
    21.2 KB · Đọc: 11
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. a) Nhận thấy [imath]E,F \in (AH)[/imath] và [imath]BEFC[/imath] nội tiếp nên [imath]AG,EF,BC[/imath] là [imath]3[/imath] trục đẳng phương của [imath](O),(AH),(BC)[/imath].
Từ đó [imath]AG,EF,BC[/imath] đồng quy tại [imath]R[/imath].
b) Vì [imath]P \in OM \Rightarrow MP \perp AG[/imath].
Mà [imath]PG[/imath] là tiếp tuyến của [imath](AH)[/imath] nên [imath]PA[/imath] cũng là tiếp tuyến [imath](AH)[/imath] hay [imath]PGMA[/imath] nội tiếp.
Lại có: [imath]NE,NF[/imath] là tiếp tuyến của [imath](AH)[/imath] nên [imath]\widehat{NFM}=\widehat{NEM}=\widehat{NDM}=90^o[/imath], suy ra [imath]M,F,D,N,E[/imath] đồng viên.
Ta thấy [imath](PGMA),(MBC),(MFDNE)[/imath] có chung điểm [imath]M[/imath].
Mặt khác, vì [imath]AG,EF,BC[/imath] là [imath]3[/imath] trục đẳng phương của [imath](O),(AH),(BC)[/imath] đồng quy tại [imath]R[/imath] nên [imath]RA \cdot RG=RE \cdot RF=RB \cdot RC[/imath].
Suy ra [imath]R[/imath] có cùng phương tích với [imath]3[/imath] đường tròn [imath](PGMA),(MBC),(MFDNE)[/imath].
Từ đó [imath](PGMA),(MBC),(MFDNE)[/imath] có trục đẳng phương chung là [imath]MR[/imath].
c) Vì [imath]T \in (PGMA), T \in (MFDNE)[/imath] nên [imath]\widehat{MTP}=\widehat{MTN}=90^o[/imath]
Từ đó [imath]P,T,N[/imath] thẳng hàng.
d) Ta sẽ chứng minh [imath]\widehat{GTN}=\widehat{GQN} \Leftrightarrow \widehat{PTG}=\widehat{AQG}[/imath]
Thật vậy, do [imath]\widehat{PTG}=\widehat{PMG}=\dfrac{1}{2}\widehat{AMG}=\widehat{AQG}[/imath] nên ta có điều phải chứng minh.
2. Đây được gọi là điểm Humpty nhé. Em có thể tìm kiếm tài liệu trên Internet để biết đầy đủ tính chất của điểm này.\
Ta định nghĩa lại điểm [imath]N[/imath] như sau: Gọi [imath]N[/imath] là hình chiếu của [imath]H[/imath] trên [imath]AM[/imath]. Ta sẽ chứng minh [imath]N \in (BHC)[/imath]
Vẽ đường kính [imath]AK[/imath] của [imath](O)[/imath]. [imath]KH[/imath] cắt [imath](O)[/imath] tại [imath]T \neq K[/imath]. Vẽ đường cao [imath]AD,BE,CF[/imath] của [imath]\Delta ABC[/imath].
Ta có kết quả quen thuộc là [imath]H,M,K[/imath] thẳng hàng. Mặt khác [imath]\widehat{ATH}=\widehat{ATK}=90^o[/imath] nên [imath]T \in (AH)[/imath]
Theo câu 1.a) thì ta có [imath]AT,EF,BC[/imath] đồng quy tại [imath]R[/imath].
Mặt khác, [imath]R[/imath] là giao điểm của [imath]EF[/imath] và [imath]BC[/imath] nên [imath](RD,BC)=-1 \Rightarrow RD \cdot RM=RB \cdot RC[/imath]
Lại có: [imath]AD \perp RM, MT \perp AR[/imath] nên [imath]H[/imath] là trực tâm của [imath]\Delta ARM[/imath] hay [imath]R,H,M[/imath] thẳng hàng.
Từ đó [imath]RH \cdot RM=RD \cdot RM=RB \cdot RC[/imath] hay [imath]BHNC[/imath] nội tiếp. Ta có điều phải chứng minh.
3. Nhận thấy [imath]QA^2=QB \cdot QC[/imath] nên [imath]Q[/imath] thuộc trục đẳng phương của [imath](A,0)[/imath] và [imath](M,ME)[/imath]
Mặt khác, [imath]\widehat{PAE}=\widehat{ACB}=\widehat{AFE} \Rightarrow \Delta PAE \sim \Delta PFA \Rightarrow PA^2=PE \cdot PF[/imath]
Từ đó [imath]P[/imath] thuộc trục đẳng phương của [imath](A,0)[/imath] và [imath](M,ME)[/imath]
Suy ra [imath]PQ \perp AM[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Bài giảng Trường hè học sinh - giáo viên trường THPT chuyên 2022

 
  • Love
Reactions: oanh6807 and chi254
Top Bottom