Toán 10 Phương tích, trục đẳng phương

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn (AB<AC) có AD, BE, CF là các đường cao cắt nhau tại H, M là trung điểm BC. Gọi K là hình chiếu của H lên AM, I là giao điểm của CK với đường tròn đường kính AH.
a) CMR: EF, HK, BC đồng quy
b) CMR: EI vuông góc với AH
c) Giả sử EK cắt đường thẳng AB tại P, FK cắt đường thẳng AC tại Q. CMR: P, M, Q thẳng hàng
 

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
a) b) Quen thuộc
c) Sử dụng bổ đề sau:

1659108990980.png
Cho ABEC là tứ giác điều hòa nội tiếp (O). Khi đó giao hai tiếp tuyến tại A và E; B và C; giao AB và CE; giao BE và AC nằm trên 1 đường thẳng
Thật vậy gọi R;S là giao AB với EC; AC với BE; V; T là giao AE; BC với RS. Ta có (T;V;R;S)=(T;D;B;C)=-1 => TB/TC=DB/DC=(AB/AC)^2 (tính chất đường đối trung)
Gọi tiếp tuyến tại A cắt BC tại T' ta cũng cm được T'B/T'C=(AB/AC)^2 => T trùng T' => TA là tiếp tuyến (O). Tương tự TE là tiếp tuyến (O)
Lại có (T;V:R;S)=(D;V;E;A)=-1. Hoàn toàn tương tự cm được V là giao hai tt tại B;C của (O). Như vậy bổ đề được cm.
Trở lại bài toán áp dụng bổ đề hiển nhiên P;M;Q thẳng hàng
1659109523726.png
 
Last edited:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a) b) Quen thuộc
c) Sử dụng bổ đề sau: View attachment 213800
Cho ABEC là tứ giác điều hòa nội tiếp (O). Khi đó giao hai tiếp tuyến tại A và E; B và C; giao AB và CE; giao BE và AC nằm trên 1 đường thẳng
Thật vậy gọi R;S là giao AB với EC; AC với BE; V; T là giao AE; BC với RS. Ta có (T;V;R;S)=(T;D;B;C)=-1 => TB/TC=DB/DC=(AB/AC)^2 (tính chất đường đối trung)
Gọi tiếp tuyến tại A cắt BC tại T' ta cũng cm được T'B/T'C=(AB/AC)^2 => T trùng T' => TA là tiếp tuyến (O). Tương tự TE là tiếp tuyến (O)
Lại có (T;V:R;S)=(D;V;E;A)=-1. Hoàn toàn tương tự cm được V là giao hai tt tại B;C của (O). Như vậy bổ đề được cm.
Trở lại bài toán áp dụng bổ đề hiển nhiên P;M;Q thẳng hàng
View attachment 213801
_Error404_Thực ra phần bổ đề của em có thể chứng minh bằng Pascal khá ngắn và trong bài kia chỉ cần áp dụng Pascal cho bộ [imath]\binom{EFA}{FEK}[/imath] là ta được điều phải chứng minh rồi :W
 
  • Love
Reactions: _Error404_

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Thực ra phần bổ đề của em có thể chứng minh bằng Pascal khá ngắn và trong bài kia chỉ cần áp dụng Pascal cho bộ [imath]\binom{EFA}{FEK}[/imath] là ta được điều phải chứng minh rồi :W
kido2006:))) E ch quen dùng pascal nên thôi cứ hàng điểm tạm :D Tks a
 
  • Love
Reactions: kido2006
Top Bottom