Toán 9 Phương tích 1 điểm với 1 đường tròn

Vũ Duy Hà

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng hai 2020
1
0
1
19
Vĩnh Phúc
Trường THCS Thiện Kế

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét các trường hợp:
+ M nằm trong (O).
Ta thấy: [tex]\widehat{MAC}=\widehat{MDB}[/tex](cùng chắn cung BC)
Xét tam giác MAC và MDB:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{MAC}=\widehat{MDB}\\ \widehat{CMA}=\widehat{DMB} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta MAC\sim MDB\Rightarrow \frac{MA}{MC}=\frac{MD}{MB}\Rightarrow MA.MB=MC.MD[/tex]
+ M nằm ngoài (O).
Ta thấy: ABDC nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{MAC}=\widehat{MDB}[/tex]
Xét tam giác MAC và MDB:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{MAC}=\widehat{MDB}\\ \widehat{CMA}=\widehat{DMB} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta MAC\sim MDB\Rightarrow \frac{MA}{MC}=\frac{MD}{MB}\Rightarrow MA.MB=MC.MD[/tex]
 
  • Like
Reactions: Vũ Duy Hà
Top Bottom