Phương rình các đường phân giác trong

  • Thread starter cobeteen9x_3103
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 14,602

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cobeteen9x_3103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC, biết AB: 3x + 4y -1 = 0, CA: 4x +3y - 1 = 0 và BC: x=0
a) Tìm phương trình các đường phân giác trong của góc A và góc B
b) Tìm tâm I, J và bán kính R, r lần lượt của đường tròn ngoại tiếp và nội tiếp tam giác ABC
 
N

nguyenbahiep1

Bài 1: Cho tam giác ABC, biết AB: 3x + 4y -1 = 0, CA: 4x +3y - 1 = 0 và BC: x=0
a) Tìm phương trình các đường phân giác trong của góc A và góc B
b) Tìm tâm I, J và bán kính R, r lần lượt của đường tròn ngoại tiếp và nội tiếp tam giác ABC

tọa độ điểm

[laTEX]A ( \frac{1}{7},\frac{1}{7}) \\ \\ B ( 0, \frac{1}{4} ) \\ \\ C(0, \frac{1}{3}) [/laTEX]

phân giác góc A ( trong , hoặc ngoài )

[laTEX](d_1) : \frac{3x+4y-1}{5} + \frac{4x+3y-1}{5} = 0 \\ \\ (d_1) : 7x+7y - 2 =0 \\ \\ ( d_2): \frac{3x+4y-1}{5} - \frac{4x+3y-1}{5} = 0 \\ \\ (d_2): -x +y = 0 [/laTEX]

nhận thấy B, C khác phía với d_1 nên d_1 là phân giác trong của A


làm tương tự ta được phân giác trong góc B

câu b

Giao 2 đường phân giác trên ta được tâm J đường tròn nội tiếp tam giác ABC

tính khoảng cách từ J đến AB ta được r

Dùng pt

[laTEX]IA^2 = IB^2 = IC^2 = R^2[/laTEX]

với I (x,y)

ta tìm được tâm và bán kính đường tròn ngoại tiếp
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom