Phương pháp toạ đô

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, (VD15) trong mặt phẳng với hệ trục Oxy. Cho tam giác ABC điểm A(0;4) D($\frac{4}{3}$;0) là chân đường phân giác trong tại A. Đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC có phương trình $(x-\frac{3}{2})^2+(y-2)^2=\frac{25}{4}$. Lập phương trình các cạnh tam giác ABC.

2,Trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho hai đường thẳng $d_1: x-y=0; d_2: 2x+y-1=0$. Tìm toạ độ các đỉnh hình vuông ABCD biết A nằm trên $d_1$, C thuộc $d_2$ và các đỉnh B, D thuộc trục hoành.
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

đề:trong mp oxy cho d1:x-y=0 ;d2:2x+y-1=0.tìm tọa độ các đỉnh của hình vuông biết A thuộc d1;c thuộc d2,B,D thuộc ox
hình vẽ:tự vẽ giúp mjh
A thuộc d1\Rightarrow A(t;t) mà C đối xứng A qua I \RightarrowC(t;-t)
mà C thuộc d2: 2t-t-1=0\Leftrightarrow t=1 \RightarrowA(1;1) và C(1;-1)
I là trung điểm AC I(1;0)
gọi B(b;0) ;D(d;0)(B;D thuộc ox)
mà I là trung điểm BD,AC
\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}IA^2=IB^2\\IA^2=ID^2\end{matrix}\right.$
\Leftrightarrow$\left\{\begin{matrix}1=(b-1)^2\\1=(d-1)^2\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}b=2 or b=0\\d=2 or d=0\end{matrix}\right.$
vậy A(1;1) ;B(2;0) ;C(1;-1);D(0;0)
HOẶC A(1;1);B(0;0);C(1;-1);D(2;0)
 
Top Bottom