Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng

Q

quyettamhoc_mt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC có A(-1;2), B(2;0); C(-3;1)
a. Tìm tọa độ trong tâm G. Trực tâm H của tâm đường tròn ngoại tiếp I của tam giác ABC.
b. Chứng mình 3 điểm I,H,M thẳng hàng
c. Tìm M thuộc BC sao cho diện tích ABM= 1/3 diện tích ABC

2.
Cho tam giác ABC có A(1;5), B( -4;-5), C(4;-1). Tìm tọa độ điểm C nếu tam giác ABC đều.
 
P

pro0o

1. Cho tam giác ABC có A(-1;2), B(2;0); C(-3;1)
a. Tìm tọa độ trong tâm G. Trực tâm H và tâm đường tròn ngoại tiếp I của tam giác ABC.
b. Chứng mình 3 điểm I,H,M thẳng hàng

a.
Trọng tâm G ( x ; y)
$x_G = \dfrac{-1 + 2 - 3}{3} = \frac{-2}{3}$

$y_G = \dfrac{2 + 0 + 1}{3} = 1$

Trực tâm H
- Viết pt đường thẳng đi qua A, vuông góc với BC
- Viết pt đường thẳng đi qua B, vuông góc với AC
=> Tọa độ trực tâm H là nghiệm của hệ trên.

Tâm I của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC.
PT đường tròn có dạng: $x^2+y^2-2xa-2xb+c= 0$
Thay tọa độ của A, B, C vào, giải hệ => I.

b. Viết biểu thức vecto liên hệ giữa 3 điểm I, H, M => thẳng hàng.


P.s: Học 1 năm rồi nên không nhớ gì cả. :3
 
Top Bottom