Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng

G

ghim_xinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1 : Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn tâm I(6:6) và ngoại tiếp đường tròn tâm K(4;5) . Biết rằng A(2;3) .Viết pt cạnh BC .
Bài 2 : Trong mặt phẳng toạ độ Oxy cho tam giác ABC có trực tâm H(-1;4) , tâm đường tròn ngoại tiếp I(-3;0) và trung điểm cạnh BC là M(0;-3) . Viết pt cạnh AB biết đỉnh B có hoành độ dương .
Bài 3 : Cho tam giác ABC có đỉnh A(2;6) chân đường phân giác trong kẻ từ đỉnh A là D(2;-3/2) tâm vòng tròn ngoại tiếp tam giác là I(-1/2;1) . Tìm toạ độ B,C .
 
Last edited by a moderator:
R

rocket97

2) Cho A(1;0) ; B(2;3)
Viết phương trình đường thẳng delta qua A và d(B,delta) bằng [TEX]\sqrt{10}[/TEX]
Phương trình đường thẳng $\Delta$ có dạng:
\[a(x - 1) + by = 0 \Leftrightarrow ax + by - a = 0\]
Ta có:
\[\begin{array}{l}
d(B,\Delta ) = \dfrac{{\left| {a.2 + b.3 - a} \right|}}{{\sqrt {{a^2} + {b^2}} }} = \dfrac{{\left| {a + 3b} \right|}}{{\sqrt {{a^2} + {b^2}} }} = \sqrt {10} \\
\Rightarrow {(a + 3b)^2} = 10({a^2} + {b^2})\\
\Leftrightarrow 6ab - 9{a^2} - {b^2} = 0\\
a = 1 \Rightarrow 6b - 9 - {b^2} = 0 \Rightarrow b = 3\\
\Rightarrow (\Delta ):x + 3y - 1 = 0
\end{array}\]
 
T

tranvanhung7997

Bài 1:
Tọa độ A là nghiệm của hệ: x+3y-3=0 và x+y-1=0
\Rightarrow A(0;1)
Tọa độ C là nghiệm của hệ: x+3y-3=0 và y=0 (vì C thuộc Ox)
\Rightarrow C(3;0)
Phương trình BC là: x-y-3=0
Tọa độ B là nghiệm của hệ: x-y-3=0 và x=0 (vì B thuộc Oy)
\Rightarrow B(0;-3)
 
T

tranvanhung7997

Bài 3: Do đường thẳng AD vuông góc vs AB và AD đi qua O(0;0) nên:
phương trình đt AD là : x+2y=0
Tọa độ điểm A là nghiệm của hệ: x+2y=0 và 2x-y+5=0
\Rightarrow A(-2;1)
I(4;5) là trung điểm của AC \Rightarrow C(10;9)
CB vuông góc AB \Rightarrow PT đt BC là: x+2y-28=0
Tọa độ B là nghiệm của hệ: x+2y-28=0 và 2x-y+5=0
\Rightarrow $B(\dfrac{18}{5};\dfrac{61}{5})$
\Rightarrow PTđt CD là: 2x-y+5=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom