Toán 12 Phương pháp toạ độ trong không gian

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Làm giúp mình bài này nha mọi người!
View attachment 160297
Gọi $(R) : ax + by + cz = 0$ đi qua $O(0, 0, 0)$
$\vec{n_P}(5, -2, 5)$
$\vec{n_Q}(1, -4, -8)$
$\vec{n_R}(a, b, c)$
$(R)$ vuông $(P)$ nên $5a - 2b + 5c = 0$
$(R)$ tạo với $(Q)$ một góc $45^\circ$ nên $\cos 45^\circ = \dfrac{|\vec{n_R} \cdot \vec{n_Q}|}{|\vec{n_R}| \cdot |\vec{n_Q}|} = \dfrac{|a - 4b - 8c|}{\sqrt{a^2 + b^2 + c^2} \cdot \sqrt{1 + 16 + 64}}$
Suy ra $2(a - 4b - 8c)^2 = 81(a^2 + b^2 + c^2)$

Tới đây bạn giải hệ 2 phương trình này rồi chọn là được:
Nhân 4 hai vế rồi thay $2b = 5a + 5c$ vào pt ta được
$8[a - 2(5a + 5c) - 8c]^2 = 81[4a^2 + (5a + 5c)^2 + 4c^2]$
$\iff 8(-9a - 18c)^2 = 81(29a^2 + 50ac + 29c^2)$
$\iff 8(a + 2c)^2 = 29a^2 + 50ac + 29c^2$
$\iff 21a^2 + 18ac - 3c^2 = 0$
$\iff a = -c$ hoặc $a = \dfrac{1}7 c$

Với $a = -c$ thì chọn $c = -1 \implies a = 1 \implies b = 0$. Khi đó $(R) : x - z = 0$
Với $a = \dfrac{1}7 c$ thì chọn $c = 7 \implies a = 1 \implies b = 20$. Khi đó $(R) : x + 20y + 7z = 0$
 
Top Bottom