phương pháp tọa độ mặt phẳng khó

N

nguyet_baby_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. cho hình thoi ABCD có \{ABC}=60 độ .đường tròn (C) tâm I bán kính bằng 2 nội tiếp hình thoi( tâm I có tung độ >0).gọi M<N là tiếp điểm của (C) với cạnh AB,CD.phương trình đường thẳng MN là: x+căn 3y-1=0.đường thẳng AD không vuông góc với 0y và đi qua P(3;0).viết PT đường thẳng AB và AD.

bài 2: cho tam giác nhọn ABC nội tiếp đường tròn tâm I(1;2),bán kính R=5, chân đường cao kẻ từ B và C là H(3;3) và K(0;1).viết PTĐtròn ngoại tiếp tứ giác BCHK, biết Xa>0.

bài 3:cho hình chữ nhật ABCD ,hai điểm B,C thuộc Oy, phương trình AC:3x+4y-6=0.xác định tọa độ của hình chữ nhật biết bán kính đường tròn nội tiếp tam giác ACD =1

bài 4:cho tam giác ABC có trực tâm H(-1;3), tâm đường tròn ngoại tiếp I(3;-3),chân đường cao kẻ từ A là K(-1;1).tìm tọa độ A,B,C

bài 5:cho hình chữ nhật ABCD có A thuộc d1: x-y-4 =0; C(-7;5).đường thẳng qua D và trung điểm của BC là d2:4x-3y+23=0.xác định tọa độ A,B biết Yb>0
 
N

nguyenbahiep1

bài 5:cho hình chữ nhật ABCD có A thuộc d1: x-y-4 =0; C(-7;5).đường thẳng qua D và trung điểm của BC là d2:4x-3y+23=0.xác định tọa độ A,B biết Yb>0

Tham số hóa A theo ẩn a
Tham số hóa M là trung điểm BC theo ẩn m

Có A có C ta có I là trung điểm AC cũng là trung điểm BD theo ẩn a
Có C có M ta có tọa độ B theo ẩn của m

Có B có I ta có tọa độ D theo ẩn m và a. Thay tọa độ điểm D vào đường thẳng d2 ta được mối liên hệ giữa a và m ( đây là pt (1))

$\vec{BC}.\vec{AC} = 0$ đây là pt số 2

từ 2 pt ta tìm được tọa độ A , I , M , B, D và loại những gì đề bài yêu cầu điều kiện
 
N

nguyenbahiep1

bài 4:cho tam giác ABC có trực tâm H(-1;3), tâm đường tròn ngoại tiếp I(3;-3),chân đường cao kẻ từ A là K(-1;1).tìm tọa độ A,B,C

GỌi D là điểm đối xứng của H qua K .Dễ dàng chứng minh được D thuộc đường tròn ngoại tiêp tam giác ABC và BC là trung trực của HD .

Viết pt đường tròn tâm I và bánh kinh ID

cho KH cắt (I,ID) ta được A # D

Viết pt đường trung trực DH cắt (I,ID) tại B và C
 
L

linkinpark_lp

dưới lên này :))

bài 5:cho hình chữ nhật ABCD có A thuộc d1: x-y-4 =0; C(-7;5).đường thẳng qua D và trung điểm của BC là d2:4x-3y+23=0.xác định tọa độ A,B biết Yb>0

Em vẽ hình ra,kéo dài d2 cho nó cắt AB tại E, dễ dàng chứng minh được khoảng cách từ C tới d2 bằng 1 nửa khoảng cách từ A tới d2 từ đó tìm A sau đó tìm các điểm còn lại

10458315_540983919358277_8039348304244836256_n.jpg
 
L

linkinpark_lp

Bài 3 em xem ở đây anh vừa làm hôm qua

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=369604
 
L

linkinpark_lp

bài 4:cho tam giác ABC có trực tâm H(-1;3), tâm đường tròn ngoại tiếp I(3;-3),chân đường cao kẻ từ A là K(-1;1).tìm tọa độ A,B,C

Bài này em cũng có thể làm như sau:
Từ H và K viết ptđt BC, tính khoảng cách từ I tới BC, viết ptđt AH. Ta có tính chất AH=2.d(I;BC) cái này phải cm nhưng cũng đơn giản thôi. Từ đó tìm được điểm A, viết pt đường tròn tâm I bán kính IA rồi cho giao với ptđt BC từ đó tìm được BC
 
Top Bottom