Phương pháp tính tích phân

N

ngtuan96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một bài toán biểu diễn cho một phương pháp tính tích phân, nhưng mình đọc không hiểu , mong các bạn giải thích giúp.
Cho $f(x)$ là hàm số chẵn và liên tục trên $[-\gamma,\gamma]$. Chứng minh rằng
$$\int_{-\gamma }^{\gamma }\frac{f(x)}{a^{x}+1}dx=\int_{0}^{\gamma }f(x)dx$$
Sau đây là một phần chứng minh trong bài toán mà em không hiểu:
Xét $I = \int_{-\gamma }^{0}\frac{f(x)}{a^{x}+1}dx$. Đặt $t=-x \Longrightarrow dt=-dx$
Đổi cận , suy ra $$I = \int_{-\gamma }^{0}\frac{-f(-t)}{a^{-t}+1}dt=\int_{0}^{\gamma }\frac{f(t)a^{t}}{a^{t}+1}dt=\int_{0}^{\gamma }\frac{f(x)a^{x}}{a^{x}+1}dx$$
Ở bước cuối cùng , tại sao có thể suy ra $\int_{0}^{\gamma }\frac{f(t)a^{t}}{a^{t}+1}dt=\int_{0}^{\gamma }\frac{f(x)a^{x}}{a^{x}+1}dx$ được vậy?
Tuy hàm $f(x)$ là hàm chẵn thì $f(x) = f(t)$ , nhưng còn phần $\frac{a^{t}}{a^{t}+1}$ thì sao?
Ai hiểu thì chỉ giúp mình nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Đây là một bài toán biểu diễn cho một phương pháp tính tích phân, nhưng mình đọc không hiểu , mong các bạn giải thích giúp.
Cho $f(x)$ là hàm số chẵn và liên tục trên $[-\gamma,\gamma]$. Chứng minh rằng
$$\int_{-\gamma }^{\gamma }\frac{f(x)}{a^{x}+1}dx=\int_{0}^{\gamma }f(x)dx$$
Sau đây là một phần chứng minh trong bài toán mà em không hiểu:
Xét $I = \int_{-\gamma }^{0}\frac{f(x)}{a^{x}+1}dx$. Đặt $t=-x \Longrightarrow dt=-dx$
Đổi cận , suy ra $$I = \int_{-\gamma }^{0}\frac{-f(-t)}{a^{-t}+1}dt=\int_{0}^{\gamma }\frac{f(t)a^{t}}{a^{t}+1}dt=\int_{0}^{\gamma }\frac{f(x)a^{x}}{a^{x}+1}dx$$
Ở bước cuối cùng , tại sao có thể suy ra $\int_{0}^{\gamma }\frac{f(t)a^{t}}{a^{t}+1}dt=\int_{0}^{\gamma }\frac{f(x)a^{x}}{a^{x}+1}dx$ được vậy?
Tuy hàm $f(x)$ là hàm chẵn thì $f(x) = f(t)$ , nhưng còn phần $\frac{a^{t}}{a^{t}+1}$ thì sao?
Ai hiểu thì chỉ giúp mình nhé


Thứ nhất là hàm chẵn không suy ra được f(x) = f(t) chỉ suy ra được f(x) = f(-x) mà thôi

Thứ 2 em cần hiểu rõ về tích phân

Đối với tích phân không quan tâm đến ẩn trong tích phân là gì nếu cùng 1 hàm và 1 cận thì đáp án vẫn vậy mà thôi

ví dụ

[laTEX]\int_{0}^{1}2xdx = 1 \\ \\ \int_{0}^{1}2tdt = 1[/laTEX]


dù là biến gì đi chăng nữa thì hàm giống nhau cận giống nhau sẽ đều bằng nhau thôi

Đối với nguyên hàm thì ko có chuyện trên vì ko có cận
 
Top Bottom